2 bệnh nhân ghép tạng khỏe mạnh ngày ra viện

Ngày 25/9, bệnh viện hữu nghị Việt Đức đã làm lễ chúc mừng 2 bệnh nhận ghép nội tạng ra viện.

Phần tim và gan ghép cho 2 bệnh nhân này được một người chết não ở Hồ Chí Minh hiến tặng. Chi phí cho việc ghép tạng rất cao, trong đó, ca ghép tim khoảng 1 tỷ đồng và ca ghép gan tốn khoảng 2 tỷ đồng.

Hiện nay, sức khỏe của 2 bệnh nhân ghép tạng đã hồi phục tốt. Bệnh nhân 37 tuổi được ghép tim đã có thể tự thở, tự vận động, sinh hoạt và ăn ngủ tốt. Còn bệnh nhân 59 tuổi ghép gan đã ổn định chức năng gan, lượng dịch mật cũng tốt trở lại.

Trước đó, vào ngày 5/9, 2 bệnh nhân trên đã được tiến hành ghép tạng. Nguồn tạng được vận chuyển bằng máy bay từ TP HCM ra Hà Nội. Hơn 100 y bác sĩ hai bệnh viện Chợ Rẫy, Việt Đức đã chạy đua với thời gian nhằm vận chuyển tạng ra Hà Nội nhanh nhất để kịp ghép cho người nhận.

Hai bệnh nhân được ghép tim và gan (thứ 2 và 3 từ trái sang)

Hiện nước ta đã có 14 trung tâm ghép tạng. Sau 23 năm kể từ ca ghép thận đầu tiên, cả nước mới có 1.251 ca ghép tạng, chỉ bằng số ca ghép trong một năm của một nước phát triển. Nguyên nhân cơ bản là do thiếu nguồn tạng.

Theo các bác sĩ cho biết, nguồn tạng chủ yếu ở nước ta hiện nay là từ người cho sống, chiếm đến 95%. Việc ghép từ người chết não chiếm tỷ lệ rất nhỏ. 5 năm qua tại Bệnh viện Việt Đức chỉ có 26 trường hợp chết não hiến tạng và đến nay mới khoảng 1.000 người đăng ký hiến tạng khi qua đời.

Hiện nay, mỗi năm Việt Nam có 10.000 ca tai nạn giao thông. Nếu 1/10 hiến tạng thì rất nhiều người sẽ được cứu sống và người Việt Nam không cần phải ra nước ngoài.

Sự khỏe mạnh của 2 bệnh nhân ghép tạng trên cho thấy trình độ ghép tạng của các bác sĩ Việt Nam đã nâng cao.

Cho đến thời điểm hiện tại, chi phí cho một ca ghép tạng cũng tốn tiền tỷ nên số ca ghép cũng không nhiều. Do đó, Phó giáo sư Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Trung tâm ghép tạng, Bệnh viện Việt Đức cho rằng đã đến lúc cần thành lập Quỹ Từ thiện ghép tạng để hỗ trợ bệnh nhân.

PV (TH)

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người