3 Loại bệnh trẻ em thường mắc phải trong mùa thu

Trẻ nhỏ sức đề kháng còn yếu nên khi thời tiết giao mùa, nhiệt độ chênh lệch lớn giữa ngày và đêm của những ngày mùa thu là nguyên nhân làm trẻ dễ bị bệnh nhất.

Dưới đây là 3 loại bệnh trẻ em thường mắc phải trong mùa thu mà cha mẹ nên biết, để từ đó có cách phòng tránh và chữa trị kịp thời cho trẻ, giúp các bé yêu của mình luôn khỏe mạnh.

1/ Bệnh viêm đường hô hấp

Khi tiết trời bắt đầu chuyển mùa, sẽ là thời cơ cho các loại virus hợp bào rất phát triển mạnh mẽ. Các loại virus này có ở trong không khí nên khi xâm nhập vào cơ thể trẻ, sẽ dễ dàng phá vỡ hệ thống đề kháng chưa hoàn chỉnh của bé, nhất là hệ hô hấp và làm cho bé bị mắc bệnh viêm đường hô hấp.

Virus tồn tại ở trong không khí đặc biệt nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ, bởi nó có thể lây truyền qua đường miệng, nước bọt, tiếp xúc tay và các đồ dùng để ăn uống. Hơn nữa, vius này có khả năng làm cho cơ thể của trẻ bị viêm phế quản, viêm đường hô hấp, viêm phổi,.. tùy theo từng mức độ từ nhẹ đến nặng.

Các dấu hiệu nhận biết trẻ bị bệnh viêm đường hô hấp như: Cơ thể trẻ đột ngột sốt cao, đau đầu, lạnh toàn thân, đau toàn thân, đau họng, ho, mệt mỏi, bé chán ăn, khó thở, tiêu chảy nhẹ.

Để phòng ngừa và chữa trị bệnh này cha mẹ nên thường xuyên rửa tay sạch sẽ cho bé bằng xà phòng. Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé. Hạn chế cho bé đi bơi ở những bể bơi công cộng hoặc những khu vui chơi giải trí dưới nước, kể cả nước ấm.

Đồng thời, các mẹ nên giữ ấm cơ thể cho bé và hạn chế đưa bé đến chỗ đông người. Đeo khẩu trang cho bé khi đi ra đường. Tránh cho bé tiếp xúc với khói thuốc lá. Và nên đưa bé tới cơ sở y tế để khám và chữa trị kịp thời khi có dấu hiệu mắc bệnh.

2/ Bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết có thể xuất hiện quanh năm, nhưng phát triển mạnh vào mùa cuối hè, đầu thu, hoặc khi không khí ẩm thấp. Bệnh do muỗi truyền và bệnh hay gặp ở bé, đặc biệt là dưới 10 tuổi.

Các dấu hiệu nhận biết bé bị mắc bệnh sốt xuất huyết như: Cơ thể có thể xuất hiện dấu xuất huyết dưới da mọc thành từng đám rải rác, có thể xuất huyết ở niêm mạc miệng, đi tiêu ra máu, trẻ bị sốt cao đột ngột và liên tục (39-40°C) trong vòng 2-4 ngày.

Cách phòng tránh và chữa trị bệnh: Để phòng chống bệnh sốt xuất huyết cho trẻ, các mẹ nên cho bé mặc quần áo dài tay, ngủ màn cả ban đêm lẫn ban ngày, không để bé ở nơi thiếu ánh sáng, ẩm thấp để tránh muỗi đốt,…Nếu nghi ngờ trẻ bị sốt xuất huyết, cha mẹ nên cho trẻ tới bệnh viện để được khám chữa trị kịp thời.

3/ Bệnh cảm cúm

Bệnh cảm cúm là bệnh trẻ em thường gặp nhất vào những tháng mùa lạnh. Dấu hiệu của bệnh thường là bé bị sốt, ngạt mũi, đau họng, ho,hắt hơi, nhức mỏi toàn thân. Trong đó triệu chứng ngạt mũi, chảy nước mũi sẽ kéo dài hơn các triệu chứng khác.

Bệnh cảm cúm có thể kéo dài, giảm nhẹ hay nghiêm trọng hơn tùy thuộc vào điều kiện sống và thời tiết. Mặc dù bệnh rất ít khi gây tử vong tuy nhiên vẫn phải điều trị ngay khi phát hiện bệnh.

Để phòng tránh và chữa trị bệnh này, cha mẹ cần giữ ấm cơ thể cho trẻ khi thời tiết thay đổi ở những vị trí thường hay tiếp xúc với môi trường như bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu.

Đồng thời nên hạn chế cho bé tiếp xúc với nhiều người, nhất là với những người có triệu chứng bị cúm. Ngoài ra, cha mẹ nên tăng cường dinh dưỡng và vitamin C, cho bé uống nước đầy đủ vào mùa thu, sẽ giúp trẻ có sức đề kháng. Với bé trên 6 tháng tuổi, có thể tiêm phòng cúm cho bé mỗi năm một lần.

Với những thông tin về một số loại bệnh trẻ em thường mắc phải trong mùa thu và cách xử trí với những bệnh này, hi vọng sẽ giúp ích được cho việc chăm sóc sức khỏe bé yêu.

Huyền My

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người