30 thi thể của máy bay mất tích QZ8501 đã được tìm thấy

Kênh MetroTV cho biết Đại tá Yayan Sofiyan, chỉ huy chiến hạm Bung Tomo của Indonesia nói các đội tìm kiếm đã trục vớt được 30 thi thể, trong đó có 5 nạn nhân vẫn bị mắc kẹt trên ghế ngồi của máy bay.

Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn quốc gia Indonesia (Basarnas) thông báo đã tìm thấy tổng cộng 16 thi thể, trong đó đã trục vớt 10 thi thể, đồng thời cho hay trong ngày hôm nay sẽ có thêm nhiều thi thể được vớt lên. Basarnas cho biết thêm rằng, 8 nạn nhân thiệt mạng hiện đã được chuyển về Surabaya, còn 2 thi thể khác vẫn đang được bảo quản tại Pangkalan Bun.

Tướng Moeldoko của Indonesia cho biết tổng cộng 65 chiếc tàu, 14 máy bay và 19 trực thăng đang tham gia cứu hộ chiếc máy bay xấu số của AirAsia.

Mưa và sóng lớn tiếp tục gây khó khăn cho các hoạt động tìm kiếm trong ngày 2/1.

Đại tá Yayan Sofiyan cũng cho biết chỉ huy chiếc tàu Bung Tomo của hải quân Indonesia, cho biết đã nhìn thấy phần đuôi của chiếc máy bay dưới biển ở độ sâu khoảng 29m.

Vào buổi sáng tàu RSS Supreme tìm thấy của Singapore tìm được một mảnh vỡ máy bay.

Theo tấm bản đồ này, khu vực tìm kiếm chiếc máy bay QZ8501 trong ngày thứ Sáu đã dịch chuyển thêm 30 hải lý (56km) về phía Đông so với ngày hôm qua. Khu vực tìm kiếm này có diện tích khoảng 1. 575 hải lý vuông (5.400km2) với chiều dài hơn 83km và chiều rộng khoảng 65km.

Liên quan đến chiếc hộp đen của máy bay, ông Toos Sanitiyoso, đại diện Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Indonesia (NTSC) khẳng định, cần phải mất ít nhất 1 tuần để tìm ra hai chiếc hộp đen của QZ8501: “Vấn đề chính là tìm ra thân máy bay rồi đến hộp đen”.

Tuy nhiên, việc này sẽ là một nhiệm vụ khó khăn bởi vùng biển Java có độ sâu 40-50m. Giới chức Indonesia cho hay họ không có công nghệ để quét các vùng nước sâu và phải tìm kiếm sự hỗ trợ từ quốc tế. Theo kế hoạch, tàu Baruna Jaya 1 được trang bị một đèn hiệu dưới nước định vị, một máy dò và quét bằng sóng siêu âm để phát hiện kim loại và hình ảnh 3D dưới nước, đã được đưa đến hiện trường trong ngày 2-1.

Trước đó, tờ Daily Mail dẫn lời chuyên gia hàng không Indonesia Gerry Soejatman cho biết phân tích các dữ liệu từ radar, có thể thấy chiếc Airbus A320-200 tăng độ cao quá gấp rồi bất ngờ rơi xuống theo chiều thẳng đứng “như một mảnh kim loại bị một bàn tay khổng lồ kéo xuống”.

"Cách máy bay rơi vượt ra ngoài phạm vi của logic. Rất khó để hiểu nổi", chuyên gia Soejatman nhấn mạnh. Trong khi đó, báo Sydney Morning Herald dẫn lời chuyên gia hàng không Australia Peter Marosszeky thuộc Đại học New South Wales, cũng khẳng định máy bay đã rơi theo chiều thẳng đứng.

Chiếc máy bay Airbus A320-200, mang số hiệu QZ8501 của AirAsia chở 162 hành khách và phi hành đoàn, đã rơi xuống Biển Java, Indonesia, khi đang trên hành trình từ Surabaya đến Singapore sáng 28/12.

Các hành khách trên chuyến bay gồm 149 người Indonesia, 3 người Hàn Quốc, 1 người Singapore, 1 người Malaysia và 1 người Anh. Phi hành đoàn gồm 6 người Indonesia và 1 người Pháp.

P.V – Tổng hợp

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người