“4 ẤM – 1 LẠNH” nguyên tắc vàng bảo vệ sức khỏe trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Chỉ cần tuân theo nguyên tắc “4 ấm, 1 lạnh” sau đây, mẹ sẽ giữ cho bé sức khỏe tốt trong suốt những năm tháng đầu đời. Cùng tham khảo và áp dụng cho bé yêu của mình nhé!

Trẻ sơ sinh khi mới chào đời, mẹ thường quấn cho bé rất chặt, với quần áo, bỉm bên trong, khăn to bên ngoài. Đầu bé được đội mũ để “che thóp”, tay chân dược che kín bằng tất tay, tất chân. Tuy nhiên, đây không phải là cách chăm sóc trẻ khoa học. Theo các bác sĩ nổi tiếng ở bệnh viện nhi, việc ủ bé quá kĩ đôi lúc đem đến tác dụng ngược, khiến trẻ khó chịu, không ngủ ngon giấc và dễ bị rôm sẩy, hăm.

Các bác sĩ khuyên các bậc cha mẹ chỉ nên tuân thủ theo 4 nguyên tắc “4 ấm, 1 lạnh” sau đây là trẻ sẽ hạn chế tối đa được những vấn đề về sức khỏe trong những năm tháng đầu đời. Nguyên tắc “4 ấm, 1 lạnh” này thể là:

4 ẤM:

– TAY ẤM: Các mẹ cần phải chú ý đến quy tắc này, phải luôn giữ cho tay bé ấm, không được ra mồ hôi.

– LƯNG ẤM: Nếu lưng bé mà đổ mồ hôi nhiều thì tuyến mồ hôi sẽ thấm vào cơ thể bé nên rất dễ bị cảm lạnh, nên lưng bé phải luôn được giữ ấm.

– BỤNG ẤM: Bụng ấm sẽ giúp bé bảo vệ được dạ dày, nếu bạn để cho dạ dày và bụng lạnh thì sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.

– CHÂN ẤM: bàn chân ấm là để giúp bé sẽ không phải mắc một số bệnh về đường hô hấp.

1 LẠNH: Về một thứ lạnh ở đây được hiểu là cái đầu của bé.

Mẹ lưu ý là trong những năm tháng đầu đời của trẻ, nên hạn chế tối đa việc dùng thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh cho trẻ. Cố gắng cho trẻ bú sữa mẹ trong suốt những năm tháng đầu đời. Cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, giữ vệ sinh sạch sẽ, bé yêu của bạn sẽ ngoan ngoãn, ăn ngon, ngủ tốt, phát triển về sức khỏe và thể chất một cách tối đa.

Tigon

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người