14/12/2017 | 15:09 GMT+7

4 cách tỉa hoa trang trí từ dưa chuột - vừa dễ vừa xinh, ai cũng làm được

Với 4 cách tỉa hoa từ dưa leo cực đơn giản dưới đây, đĩa thức ăn hay những bữa tiệc gia đình sắp tới của bạn sẽ "ngon mắt" hơn bao giờ hết.

1.Tỉa hoa từ dưa leo: Bông hồng dưa leo

Vật liệu:

Dưa leo, dao

Cách làm:

Dưa leo cắt lát thật mỏng. Có thể ngâm những lát dưa leo mới cắt trong nước muối trong 20 phút rồi bóp nhẹ để dưa leo mềm, trong.

Tiếp đến xếp các lát dưa leo chồng lên nhau, lớp sau chồng lên lớp trước 1/2 lát thành một đường thẳng dài khoảng 2o lát.

Sau đó dùng tay cuộn tròn từng lát dưa leo từ đầu đến cuối để tạo thành hoa hồng.

Cách tỉa hoa từ dưa leo để tạo hình hoa hồng đơn giản

Sau cùng có thể cắt vát 1 bên bông hồng để tạo đế bằng, đặt cho hoa hồng cố định trên đĩa.

Những bông hồng được hình thành từ những lát dưa leo

2. Tỉa sóng

Vật liệu:

Dưa leo, que tre, dao

Cách làm:

Cách làm hoa văn này vô cùng đơn giản. Bạn chỉ việc cắm que xiên qua tâm quả dưa leo. Sau dó dùng dao cắt lát mỏng lượn sóng quanh trục que xiên cho đến hết. 

Sau cùng bạn chỉ việc rút que xiên ra là có hình như mẫu. Tùy họa tiết bạn có thể cắt dày hay mỏng tùy thích.

3. Tỉa hoa từ dưa leo đơn giản

Vật liệu:

Cà rốt, dưa leo, dao

Cách làm:

Dưa leo vót dài nhọn sao cho có đường kính bằng 1/2 quả dưa leo phần đầu hơi vót nhọn, đâm xuyên củ cà rốt qua dưa leo xuyên tâm.

Đâm xuyên lõi củ cà rốt vào sâu trong trái dưa leo

Sau đó cắt lát mỏng là ta đã được những bông hoa đơn giản.

Những bông hoa đơn giản nhưng đẹp mắt

Mọi người có thế tỉa vòng dưa leo xung quanh để tạo lá để trông thật hơn.

4. Tỉa hoa dưa leo và lá

Chuẩn bị:

- Dưa chuột vỏ trơn: 1 quả to tỉa thành 2 bông hoa, 1 quả nhỏ tỉa thành 2 lá

- Dao tỉa dưa hoặc dao nhỏ, nhọn, sắc

- Cà rốt: chỉ cần 2 lát tròn mỏng 0,5cm

Cách thực hiện

Bổ đôi quả dưa chuột nhỏ theo chiều dọc, nên giữ cuống dưa để tạo cuống lá tự nhiên. Cắt giảm chéo hai cạnh bên phía trên nửa dưa chuột để tạo thành hình chiếc lá. Tỉa khe dọc lá, bạn có thể tỉa một hoặc hai khe làm sống lá.

Tỉa các răng cưa lá hình chữ V uốn lượn, gần đầu lá thì tỉa chữ V nhỏ, gần cuống lá tỉa chữ V to hơn. Chú ý tỉa đối xứng hai bên lá. Bạn có thể khoét tỉa thêm các khe nhỏ trên mỗi lá con, đường cách điệu này vừa gợi hình gân của lá lớn vừa gợi hình sống thẳng của lá nhỏ. Chỉ cần đặt giao nghiêng chút và nhấn dao hai lần (trái chiều nhau) cùng một chỗ là tạo được khe này.

Cắt bỏ hai chúm đầu cuối của dưa. Cắt giảm bỏ đoạn dưa ở giữa, lấy hai đoạn dưa hai bên, mỗi đoạn dài gấp rưỡi rộng ngang (đường kính) quả dưa. Khoét bỏ phần ruột dưa bằng dụng cụ lấy ruột hoa quả hoặc đơn giản hơn bạn tự khoét tròn ruột dưa bằng đầu dao nhọn và lấy bỏ từng chút ruột dưa một.

Dùng dao khía trên mặt thành dưa hai lần 2 đường vuông góc để tạo thành 8 phần dưa đều nhau. Bổ dọc từ mặt thành dưa theo các đường khía đánh dấu này dài xuống gần sát đầu dưa phía dưới. Cắt giảm chéo hai bên mỗi cánh dưa thành hình cánh hoa.

Gọt từng cánh dưa một thành lát vỏ mỏng ở lớp cánh ngoài. Gọt thêm lớp cánh nữa phần cùi dưa, nếu chưa thạo tỉa thì bạn cứ gọt dày hơn so với lớp vỏ để đỡ gãy dưa. Tỉa xong hai lớp cánh bạn có thể khoét bỏ phần dưa thừa phía trong. Tẽ nhẹ cánh dưa. Ngâm dưa trong nước lọc chừng 15 - 20 phút để cánh hoa dưa khẽ uốn cong, nếu không dùng dưa để ăn mà chỉ trưng bày thì bạn có thể ngâm trong nước hòa phèn chua cho cánh dưa được cứng bền.

Cắt 2 lát tròn từ củ cà rốt, khía các đường vuông góc liên tiếp tạo thành lưới ô vuông nhỏ trên hình tròn này để làm nhị hoa. Gắn nhị hoa màu cam sậm này vào giữa bông hoa dưa trắng xanh, trông sẽ rất nổi bật.

Hoa và lá dưa chuột là một trong những mẫu tỉa cơ bản nhất cho người mới làm quen với tỉa rau củ quả. Vì thế bạn hãy tự tin học tỉa theo hình ảnh nhé. Hoa dưa có thể bày riêng trên một đĩa trắng như thế này.

Hoặc bày cùng thức ăn mặn sậm màu trông cũng rất sinh động. Một bông hoa dưa và hai chiếc lá cách điệu sẽ giúp cho đĩa thức ăn hấp dẫn, tự nhiên và tươi mát hơn rất nhiều!

Chúc bạn thành công nhé!

Tổng hợp.

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người