4 loại thực phẩm không nên cho trẻ ăn nhiều

Những loại thực phẩm chế biến sẵn, có hàm lượng muối, đường cao có nguy cơ gây hại cho

Snack

Snack là món ăn vặt khoái khẩu của cả trẻ nhỏ và người lớn, nhưng trong thành phần của nó chứa nhiều dầu ăn, muối và đường nên việc hấp thụ một lượng lớn chất acrylamide – một chất có khả năng gây ung thư có trong snack, sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe.

Dù không đầu độc cơ thể như rượu bia, nhưng nếu ngày nào cũng ăn snack có thể gây tác hại nguy hiểm cho cơ thể, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Vì vậy, không nên cho trẻ ăn nhiều snack dẫn đến suy dinh dưỡng thể béo phì và không tốt cho sức khỏe.

Khoai tây chiên

Cũng giống như snack, khoai tây chiên có chứa nhiều acrylamide, nếu ăn nhiều có thể gây ung thư.

Khoai tây chiên không phải là thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng bạn cũng nên nhớ rằng, acrylamide không chỉ tạo ra khi chiên, mà ngay cả khi nướng. Nên hạn chế tối đa lượng sử dụng và tần suất cho con ăn loại thực phẩm này.

Bánh ngọt

Trong các loại bánh ngọt có chứa hàm lượng ngọt cao, chất bảo quản, chất làm nở bột, chất nhũ hóa, hương vị, màu sắc, chất tạo đặc, chất chống oxy hóa, bột lúa mạch... Khi nướng ở nhiệt độ cao, sẽ sản sinh ra chất gây ung thư tương tự như trong snack hay khoai tây chiên.

Hơn nữa, trong bánh ngọt cũng chứa rất nhiều đường tinh chế, không chỉ làm tăng mức độ insulin mà còn có thể gây ung thư.

Đối với những loại bánh ngọt nướng ở nhiệt độ thấp, ít đường lại không xảy ra tình trạng này. Nhưng các mẹ nên hạn chế cho con ăn bánh ngọt, vừa tránh béo phì lại giúp giảm nguy cơ mắc ung thư  mà tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Xúc xích

Trong xúc xích có nitrit được sử dụng như một chất bảo quản, chủ yếu để chống ngộ độc. Khi nấu ở nhiệt độ cao, nitrit kết hợp với các amin tự nhiên trong thịt để hình thành hợp chất N-nitroso gây ung thư (khoang miệng, bàng quang, thực quản và não).

Ăn nhiều xúc xích sẽ dẫn đến tình trạng: thừa năng lượng dẫn đến béo phì, dễ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư... hay rối loạn tiêu hóa kéo dài. Vì vậy, các bà mẹ tốt hơn hết không nên cho con ăn nhiều xúc xích.

Ở Việt Nam, chúng ta vẫn hay sử dụng thường xuyên những thực phẩm này cho con em mình. Những loại thực phẩm này rất có hại cho sức khỏe của trẻ, nên trong quá trình chăm sóc trẻ các mẹ nên chú ý những thực phẩm cung cấp hàng ngày cho con nhé!

CTV

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người