5 loại thực phẩm không nên cho trẻ ăn khi bị ho

Ho là một trong những căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Để giúp trẻ nhanh chóng khỏi bệnh, bạn nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng của trẻ. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng có thể cho trẻ ăn, dưới đây 5 loại thực phẩm không nên cho trẻ ăn khi bị ho.

Trái cây có múi như: quýt, quất

5 loại thực phẩm không nên cho trẻ ăn khi bị ho

Có nhiều bà mẹ thường có thói quen khi thấy trẻ bị hoa là lại mua quýt, quất về cho trẻ ăn. Tuy nhiên, chỉ có quả quýt, quất mới có tác dụng chữa ho, còn ruột loại quả này lại khiến nhiệt và đờm tăng thêm.

Đồ ăn lạnh

5 loại thực phẩm không nên cho trẻ ăn khi bị ho

Khi trẻ bị ho, tuyệt đối không nên cho trẻ ăn đồ lạnh, vì các loại thức ăn lạnh dễ làm cho phổi bị tắc nghẽn, triệu chứng ho sẽ càng nghiêm trọng, lâu ngày khó chữa. Ngoài ra, việc cho trẻ ăn hoặc uống ác loại thức uống lạnh sẽ gây hại lá lách, làm giảm chức năng của lá lách sẽ khiến đờm sinh ra nhiều hơn.

Chocolate

5 loại thực phẩm không nên cho trẻ ăn khi bị ho

Chocolate chính là món ăn khoái khẩu của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, thực phẩm chứa dầu có thể làm tăng lượng đờm khi ăn, khiến trẻ quấy khóc vì thế bạn không nên cho trẻ ăn những thực phẩm này khi bị ho và sổ mũi.

Thức ăn nhiều dầu mỡ và đồ ngọt

5 loại thực phẩm không nên cho trẻ ăn khi bị ho

Đối với những trẻ ho do viêm phế quản co thắt, nếu ăn nhiều đồ béo, đờm và nhiệt sẽ kết đặc lại, chặn đường hô hấp khiến khó thở hơn, làm bệnh khó chữa hơn. Ngoài ra, việc cho trẻ ăn quá nhiều chất béo và đường sẽ khiến cơ thể của trẻ nóng. Điều này sẽ khiến trẻ ho nặng hơn còn đờm thì đặc lại, khó bật được ra ngoài.

Hải sản

5 loại thực phẩm không nên cho trẻ ăn khi bị ho

Trẻ đang bị ho mà cho ăn hải sản sẽ khiến tình trạng của trẻ trở nên tồi tệ hơn, bởi vì hệ hô hấp bị kích thích bởi mùi tanh của hải sản, không những thế trong tôm, cua, cá thường có nhiều protein khi trẻ ăn phải có thể dẫn đến bị dị ứng và gây ra cơn ho trầm trọng. Chính vì thế, bạn không nên cho trẻ ăn hải sản khi thấy trẻ có dấu hiệu bị hoa, sổ mũi.

Khi trẻ bị ho nên cho trẻ ăn các loại thực phẩm dưới đây:

Thức ăn mềm: Khi trẻ bị ho, bạn nên cho con ăn những món ăn mềm, dễ nuốt như súp, cháo… Những thực phẩm mềm này vừa giúp cung cấp dinh dưỡng cho bé, vừa tăng cường lượng nước vào cơ thể để giúp loãng đàm.

5 loại thực phẩm không nên cho trẻ ăn khi bị ho

Uống nhiều nước: Nước giúp loãng đàm nên tạo thuận lợi để dễ tống xuất đàm ra ngoài. Đồng thời nước còn làm dịu họng giúp giảm ho.

Bổ sung vitamin và khoáng chất: Nên cho trẻ ăn các loạithực phẩm giàu vitamin A, C, kẽm, sắt như cà rốt, rau dền, bí đỏ, đu đủ, lê, táo đỏ, thịt bò, gà, trứng.

Để phòng ngừa bệnh ho cho trẻ, cần giữ ấm thân thể, tránh để bị lạnh, bị ẩm đột ngột kéo dài. Giữ vệ sinh sạch sẽ trong việc ăn, ở, cải tạo môi trường trong lành, tránh ô nhiễm.

Thu Nguyễn

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người