5 thói quen cần tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Cơ thể của trẻ sơ sinh còn rất non nớt nên cần có sự chăm sóc kỹ lưỡng. Tuy nhiên, có những thói quen hằng ngày của nhiều bà mẹ lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Do đó, khi chăm sóc trẻ sơ sinh, các mẹ cần tránh 5 thói quen dưới đây.

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh rất vất vả, đòi hỏi các mẹ phải liên tục học hỏi, cẩn thận, tỉ mĩ và chu đáo trong tất cả mọi việc. Để không ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ, các bà mẹ cần tránh 5 thói quen khi chăm sóc trẻ sơ sinh dưới đây.

Quấn trẻ quá chật bằng khăn

Sau mỗi lần tắm cho trẻ, các bà mẹ thường có thói quen dùng khăn quấn cho trẻ. Tuy nhiên, việc quấn khăn quá chật khiến trẻ không thể tự do cử động tay chân sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển cơ thể của trẻ. Đặc biệt, việc quấn khăn quá chật cho trẻ còn gây ra những biến chứng nguy hiểm  về xương hông khi trẻ trưởng thành.  Không những thế, việc quấn khăn quá chật sẽ ảnh hưởng đến khả năng hô hấp của trẻ và dễ mắc bệnh viêm phổi.

Bế trẻ không đúng cách

Việc ẵm bồng hay bế trẻ là một hoạt động chăm sóc cơ bản hàng ngày, tuy nhiên xương của trẻ còn rất non yếu và chưa cứng cáp nếu bế trẻ sai cách, sẽ vô tình làm tổn thương cơ thể non yếu của trẻ. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn gây ra những biến chứng không tốt cho sự phát triển bình thường của trẻ.Các bác sĩ cho biết, trong những tháng đầu đời, các mẹ không nên bế xốc hoặc bế thẳng đứng bé lên có thể làm ảnh hưởng tới cấu trúc xương của trẻ.

Cắt tóc tơ của trẻ thường xuyên

Nhiều gia đình thường cho rằng việc cắt tóc tơ cho trẻ sơ sinh sẽ giúp trẻ lớn lên có mái tóc đẹp. Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn sai lầm vì tóc tơ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phần thóp còn non nớt của trẻ, tránh khỏi những tác động đáng tiếc làm trầy xước phần da đầu của bé. Do đó, bạn chỉ nên cắt tóc cho trẻ khi trẻ được 6 tháng tuổi trở lên, lúc này phần đầu của trẻ đã phát triển ổn định, khung xương sọ cũng phát triển hoàn thiện hơn để bảo vệ phần thóp của trẻ.

Bật Flash để chụp hình cho trẻ

Các bà mẹ thường chụp hình trẻ để lưu giữ những khoảnh khắc đáng yêu của con mình. Đa số các mẹ thường tự chụp bằn điện thoại di động hoặc đưa trẻ đến các cửa hàng chụp hình nghệ thuật. Tuy nhiên, nếu chụp hình mà mở đèn Flash có thể sẽ ảnh hưởng đến thị lực của trẻ. Không những thế, việc tiếp xúc với ánh đèn Flash quá nhiều, sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến võng mạc, ảnh hưởng đến sự phát triển thị lực của trẻ sau này.

Chọc trẻ cười quá nhiều

Trẻ cười trông vô cùng đáng yêu, vì vậy nhiều bà mẹ thường chọc cho bé cười mỗi ngày. Nhưng đôi khi việc trêu đùa quá mức, trẻ cười quá nhiều sẽ dẫn tới tình trạng thiếu oxy, dẫn đến ngạt thở hoặc nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ.

Trên đây là 5 điều cần tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh, hy vọng với bài viết trên, các mẹ sẽ hoàn thiện hơn kĩ năng chăm sóc, nuôi dạy và bảo vệ bé yêu của mình một cách tốt nhất.

Nguyễn Thủy

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người