6 loại thực phẩm có thể làm giảm trí thông minh của trẻ

Để trẻ lớn lên phát triển tốt về mặt thể chất lẫn trí tuệ, các bà mẹ nên cho trẻ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng và tránh một số thực phẩm có thể làm giảm trí thông minh của trẻ dưới đây nhé!

Dưới đây là 6 loại thực phẩm có thể làm giảm trí thông minh của trẻ.

Cá có chứa thủy ngân

Theo một số nghiên cứu cho biết các loại cá như lươn, cá ngừ, cá kiếm, trứng cá đen, cá mập thường có chứa hàm lượng thủy ngân rất cao. Nếu ăn nhiều sẽ hủy hoại các tế bào thần kinh của người, đặc biệt với não bộ của trẻ nhỏ. Trẻ con ăn phải những loại cá có chứa nhiều thủy ngân này quá nhiều sẽ có biến chứng suy giảm trí nhớ, lười vận động và khả năng tiếp thu ngôn ngữ kém so với những đứa trẻ cùng tuổi.

Muối

Muối là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của con người. Tuy nhiên, nếu cho trẻ ăn quá nhiều muối sẽ gây ra tình trạng thiếu máu, xơ cứng động mạch, cao huyết áp, hơn nữa còn làm tổn thương huyết quản, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho các tổ chức ở não, thiếu dưỡng khí ở tế bào não, dẫn đến trí nhớ bị giảm sút và trẻ phản ứng chậm chạp. Do đó, trong bữa ăn cho trẻ, cần hạn chế những loại thực phẩm nhiều muối như cá khô, cải muối, các loại mắn, thịt muối, chao, cà muối.

Thực phẩm chứa chất béo oxi hóa

Nếu cho trẻ ăn nhiều thực phẩm có chứa chất béo oxi hóa trong thời gian dài, các chất này sẽ tích tụ trong cơ thể khiến một số hệ thống chất xúc tác trong cơ thể bị tổn thương, dẫn đến não bộ sớm thoái hóa và kém phát triển.

Đường nhân tạo

Cho trẻ ăn quá nhiều đường nhân tạo không chỉ là nguyên nhân gây sâu răng mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển trí não của trẻ. Bởi trong đường nhân tạo có tính axit. Đặc biệt, các loại bánh ngọt và kẹo được sản xuất từ những loại đường nhân tạo hóa học rất dệ gây hại cho não bộ của trẻ em. Nếu trẻ ăn nhiều những thực phẩm này không chỉ giảm trí nhớ mà còn có nguy cơ bị nghiện ngọt, dẫn đến mối nguy hại từ bệnh béo phì.

Gạo tinh luyện

Gạo tinh luyện đã qua quá trình tinh chế, những thành phần có lợi như vitamin B và đường gluco đã giảm đi và chỉ còn lại cacbon hydrat. Cacbon hydrat sẽ làm giảm sự hoạt động của các nơron thần kinh khiến trí não của trẻ kém phát triển. Do đó, các mẹ nên sử dụng gạo xay sát không quá kỹ để còn lại nhiều chất dinh dưỡng và giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

Thực phẩm chứa nhôm

Cho trẻ ăn các thực phẩm có hàm lượng nhôm cao sẽ khiến trí nhớ của trẻ bị giảm sút, phản ứng chậm chạp, thậm chí còn gây ra chứng đần độn. Thông thường chất nhôm thường có nhiều trong các loại thực phẩm chiên rán như bánh quẩy, bánh tiêu…

Việc chăm chút cho bữa ăn của trẻ sẽ giúp trẻ lớn lên được thông minh và khỏe mạnh. Tuy nhiên, để trẻ có thể phát triển toàn diện về mặt thể chất thì các mẹ nên quan tâm đến giá trị dinh dưỡng thật sự trong từng loại thức ăn hàng ngày trước khi cho trẻ ăn nhé!

Nguyễn Thủy

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người