6 nguyên tắc ăn uống giúp người già sống lâu

Để được sống lâu, khoẻ mạnh bên con cháu, người già cần chăm chỉ luyện tập thể thao và ăn uống đúng cách.

Sức khỏe và trường thọ luôn là khao khát của nhiều người. Và điều kiện tất yếu để trường thọ là sức khỏe. Để tăng tuổi thọ, người già cần áp dụng những nguyên tắc ăn uống khoa học dưới đây.

Nguyên tắc 1: Ăn ít thịt, nhiều rau

6 nguyên tắc ăn uống giúp người già sống lâu

Ăn thịt, cơ thể hấp thụ nhiều đạm, mỡ, dễ bị huyết áp cao, ung thư đường tiêu hóa như dạ dày… Rau thực sự là những chất giàu dinh dưỡng, có chứa đầy đủ các chất đạm, vitamin cần thiết cho cơ thể, hạn chế sự lão hóa các tế bào so với ăn nhiều thịt động vật.

Nguyên tắc 2: Bổ sung đầy đủ canxi

6 nguyên tắc ăn uống giúp người già sống lâu

Người cao tuổi cần bổ sung can xi, vì can xi rất cần thiết cho sự phát triển của xương, răng, điều hòa đông máu, co cơ… Nhu cầu can xi người cao tuổi cần là 1000mg một ngày, những thực phẩm người cao tuổi nên ăn để bổ sung can xi là cua, ốc, tôm, tép, cá, đậu đỗ…và đặc biệt là sữa. Nếu có điều kiện mỗi ngày người cao tuổi nên uống khoảng 500ml sữa tươi.

 Nguyên tắc 3: Ăn ít đường, nhiều trái cây và rau xanh

6 nguyên tắc ăn uống giúp người già sống lâu

Ăn nhiều đường làm tăng nhiệt lượng hấp thụ và đường tổng hợp thành mỡ, gây béo, tăng nguy cơ bị bệnh đái tháo đường. Đường nhiều trong cơ thể làm tiêu hao nhiều vitamin. Ăn trái cây để có thêm nhiều vitamin, chất khoáng và chất xơ. Chất xơ tuy không có giá trị dinh dưỡng, nhưng rất cần vì nó giúp đề phòng táo bón, giúp đẩy nhanh các chất thải của sự tiêu hóa thức ăn, đưa các chất độc và cholesterol thừa ra khỏi cơ thể.

Nguyên tắc 4: Ăn ít dầu mỡ

Người già thường thích ăn đồ chiên xào và nhiều dầu mỡ, nên dễ tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bác sĩ khuyên người già nên nên ăn nhiều thực phẩm thanh đạm, dùng dầu thực vật thay cho mỡ động vật, ăn nhiều tỏi và cá, uống rượu vang đỏ vừa phải để giảm cholesterol.

Nguyên tắc 5: Ăn mặn ít, chua nhiều

Đã có nhiều công trình nghiên cứu thử nghiệm và các cuộc điều tra dịch tễ dinh dưỡng ở thực địa về mối liên quan giữa mức tiêu hao muối ăn với mức độ thường gặp ở bệnh tăng huyết áp. Nên ăn chua nhiều để cân bằng độ poison trong dạ dày.

Nguyên tắc 6: Ăn ít, nhai kỹ

Nên ăn ít, lại chia ra nhiều bữa và phải nhai thật kỹ, tục ngữ có câu ăn ít no lâu. Nhai kỹ giúp cho dạ dày bớt làm việc. Dù ngon miệng, cũng không nên ăn quá no sẽ có hại và tăng quá trình lão hóa.

Để sống lâu, người già nên chăm chỉ tập thể dục, việc ít vận động kéo theo bệnh tim mạch, tiểu đường và các rối loạn khác. Nghiên cứu chỉ ra rằng, thêm 15 phút vận động mỗi ngày sẽ kéo dài 3 năm tuổi thọ.

Minh Quý

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người