6 sai lầm cần tránh khi cho trẻ ăn của các bà mẹ

Cho trẻ ăn sai cách sẽ khiến trẻ chậm lớn hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra 6 sai lầm cần tránh khi cho trẻ ăn của các bà mẹ.

Ép trẻ ăn thật nhiều

Nhiều bà mẹ thường cho rằng vì trong thịt, cá, trứng, tôm… có nhiều chất dinh dưỡng nên cho con ăn càng nhiều càng tốt. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm vì trẻ nhỏ hệ tiêu hóa còn rất non yếu nên chỉ cần một lượng thức ăn vừa đủ, đúng liều lượng. Nếu cho trẻ ăn quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa, biếng ăn, thậm chí trẻ còn bị táo bón.

Nhá thức cơm mền cho trẻ ăn

Ông bà ngày xưa thường quan niệm nhá cơm sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng và dễ nuốt hơn. Tuy nhiên, các bác sĩ dinh dưỡng khuyên các mẹ không nên nhá cơm cho trẻ ăn. Vì trong miệng người lớn có rất nhiều vi khuẩn, cơ thể của trẻ nhỏ còn rất yếu và dễ nhạy cảm với những loại vi khuẩn nguy hiểm. Vì thế, thói quen nhá cơm cho con nhỏ ăn là cách chăm sóc mất vệ sinh và gây ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe của trẻ.

Cho trẻ ăn thức ăn xay nhuyễn

Xay nhuyễn thức ăn sẽ giúp trẻ dễ nuốt hơn, nhưng điều này lại vô tình làm giảm mùi vị của các món ăn. Cũng vì không thể cảm nhận được hương vị của món ăn, cho nên trẻ sẽ nhanh chán và rất dễ rơi vào tình trạng biếng ăn.

Chỉ cho trẻ ăn các món yêu thích

Hiện nay, có nhiều bà mẹ thường chiều theo sở thích của trẻ, thấy con ăn một món ăn nào đó ngon miệng là lại liên tục cho trẻ ăn thường xuyên, ngày này qua ngày khác. Các bác sĩ cho rằng, nếu cứ cho trẻ ăn như vậy sẽ làm ảnh hưởng tới sự cân bằng dinh dưỡng và phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Đa số trẻ hiện nay thích ăn thịt nhiều hơn ăn cá hoặc các loại hải sản và rau xanh.

Cho trẻ ăn thật nhiều cháo dinh dưỡng

Nhiều bà mẹ bận rộn thường lựa chọn mua cháo dinh dưỡng ở chợ hay các cửa hàng về cho con ăn. Tuy nhiên các mẹ nên nhớ, một số trẻ ăn cháo dinh dưỡng thường không tăng cân được do trong cháo không đủ chất. Không những thế, cháo dinh dưỡng ở một số nơi còn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn sẽ bị nôn, tiêu chảy, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

Cho trẻ ăn thức ăn cũ

Có nhiều bà mẹ do quá bận rộn, nên thường nấu ăn nhiều sau đó cho vào trong tủ lạnh, khi nào cho trẻ ăn thì chỉ cần đem ra hâm nóng là được. Tuy nhiên, việc hâm thức ăn quá nhiều lần sẽ khiến lượng vi chất trong thức ăn sẽ mất đi gần hết và có vị thay đổi. Cho dù trẻ có ăn nhiều vẫn có thể bị suy dinh dưỡng, chậm lớn.

Trên đây là 6 sai lầm khi ăn cho trẻ của các bà mẹ tưởng chừng như đơn giản nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Do đó, các bà mẹ cần tìm hiểu kỹ về cách chăm sóc, nuôi dưỡng để trẻ phát triển toàn diện và khỏe mạnh.

Nguyễn Thủy

 

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người