7 cách giúp phòng chống bệnh ung thư bảo vệ sức khoẻ

Ung thư là một trong những căn bệnh có tỷ lệ tử vong được xếp mức cao. Vậy làm thể nào để ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này? Tham khảo 7 cách phòng chống ung thư, bảo vệ sức khoẻ dưới đây:

1. Không nên hút thuốc lá

7 cách giúp phòng chống bệnh ung thư bảo vệ sức khoẻ

Hút thuốc là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh như: bệnh tim mạch, đột quỵ tim, đục thủy tinh thể, sinh non, sinh thiếu cân, gãy xương hông, bệnh về phổi, họng và gây ung thư phổi, thanh quản, thực quản, tụy... Trong khói thuốc có hơn 70 loại hóa chất độc hại khác nhau có thể gây ung thư. Đặc biệt có 43 chất đã được chứng minh gây ung thư như: niken, cadmium, benzopyren... Chính vì thế, để bảo vệ sức khoẻ bạn tránh xa thuốc lá.

2. Tránh xa các loại hoá chất độc hại

7 cách giúp phòng chống bệnh ung thư bảo vệ sức khoẻ

Con người rất dễ bị nhiễm các loại hoá chất độc hại như: thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phụ gia chăn nuôi, chất khánh sinh, chất tăng trọng, nạn ô nhiễm môi trường và thực phẩm từ sinh vật biến đổi gen (GMO)... Điều này làm gia tăng các loại bệnh nan y, trong đó có bệnh ung thư.

3. Uống trà xanh mỗi ngày

7 cách giúp phòng chống bệnh ung thư bảo vệ sức khoẻ

Trong trà có chứa các chất polyphenol - thành phần chống oxy hóa mạnh có tác dụng loại bỏ các tế bào gốc và ngăn ngừa nguy cơ ung thư.  Theo một số nghiên cứu những người uống trà hàng ngày sẽ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tới 50% so với những người không uống trà. Vì vây, mỗi ngày bạn chỉ nên uống từ 1-2 cốc trà, không nên uống trà quá đậm.

4. Chăm chỉ tập thể dục

Tập thể dục không chỉ giúp bạn có được một tinh thần thoải mái mà còn giúp bạn phòng chống bệnh ung thư. Mỗi ngày bạn nên tập thể dục nhẹ nhàng khoảng 30 phút mỗi ngày và ít nhất 5 ngày/tuần là chiến thuật chính bảo vệ bạn khỏi ung thư. Phụ nữ tập thể dục thường xuyên có thể giảm được 1/3 nguy cơ ung thư nhờ điều hòa mức hoóc môn có liên quan đến sự phát triển bệnh này, thay đổi tốc độ tiêu hóa thức ăn trong ruột.

 5. Nên ăn nghệ

Trong bột nghệ chứa hoạt chất curcumin giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư vú phát tán. Curcumin và phenethyl isothiocyanate (PEITC), một chất tự nhiên có trong nghệ và rau họ cải, làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

6. Duy trì hàm lượng i ốt hợp lý

Thiếu i ốt làm tăng bệnh bướu cổ, cường giáp, suy giáp, basadow, ung thư tuyến giáp, làm chậm sự trao đổi chất, tăng cân, mất ngủ, mệt mỏi, trầm cảm, nếu không được kiểm soát kịp thời có thể phát triển thành ung thư. Riêng ở phụ nữ nếu thiếu iốt còn gia tăng 30 lần mắc bệnh các mô liên kết (mô sần), tiền thân của ung thư vú.

7. Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất

Bạn nên bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất, gồm iốt, vitamin B12, magiê, vitamin C, vitamin B1 ( thiamin ), vitamin D, lưu huỳnh, kẽm, crôm và kali. Điều này giúp bạn tăng cường sức khỏe cho hệ thống miễn dịch và hạn chế những căn bệnh nan y nguy hiểm.

Để có được một sức khỏe tốt, ngăn ngừa ung thư, bạn hãy ăn nhiều trái cây và rau để hấp thụ đủ những sinh tố và chất xơ. Hàng ngày nhớ đến những thức ăn tươi trong các bữa ăn của bạn. Đồng thời, nên hạn chế dùng thức ăn dạng muối mặn làm dưa như cá khô, mắm cá, cải dưa muối, mắm tôm, kim chi, thịt hun khói… và hạn chế thức ăn nhiều mỡ, các món nướng cháy.

Minh Quân

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người