7.200 trẻ em chết non mỗi ngày

Mỗi ngày có khoảng 7.200 trẻ sơ sinh chết non trên thế giới, tương đương 2,6 triệu trẻ mỗi năm là kết quả nghiên cứu gây sốc được công bố trên tạp chí The Lancet ngày 19/1.

"Có đến 1,3 triệu ca chết non xảy ra trong quá trình sinh nở, một con số khủng khiếp", biên tập viên The Lancet Richard Horton và Udani Samarasekera viết.

Nghiên cứu cũng cho thấy đại đa số trường hợp thai chết non xảy ra ở các nước thu nhập thấp và thu nhập trung bình, chiếm đến 98% (trong năm 2015, trong số 20 nước có tỉ lệ chết non cao nhất thì có đến 11 nước ở châu Phi).

Đất nước có nhiều trường hợp trẻ chết non nhất là Pakistan, với 43,1 trường hợp trên tổng số 1.000 ca sinh con. Trong khi đó, mục tiêu toàn cầu hướng tới là dưới 2 ca chết non trên 1.000 ca sinh con.

Chăm sóc sức khỏe người mẹ lúc mang thai là biện pháp hiệu quả ngăn ngừa tình trạng trẻ chết non.

Theo nghiên cứu, có nhiều nguyên nhân khiến trẻ chết non, như thai kỳ kéo dài (người mẹ sinh con trễ hơn so với ngày dự sinh); người mẹ có vấn đề về sức khỏe; dinh dưỡng, lối sống của người mẹ không lành mạnh (béo phì, hút thuốc...); Do tuổi tác của người mẹ (mẹ trên 35 tuổi); do sản giật - một tình trạng nghiêm trọng trong thai kỳ có thể gây co giật, cao huyết áp...

Nhóm nghiên cứu cho rằng, các ca tử vong này lẽ ra có thể ngăn chặn được bằng việc cải thiện chăm sóc cho thai phụ và trẻ sơ sinh trong lúc chuyển dạ và sinh con. Ngoài ra, người mẹ cũng nên được chăm sóc hiệu quả trong quá trình mang thai để đảm bảo nhiều trẻ không bị chết oan uổng.

"Chúng ta đạt được quá ít tiến bộ trong việc hạn chế trẻ sơ sinh chết non và điều này là không thể chấp nhận", giáo sư Joy Lawn - đồng tác giả nghiên cứu, nói.

​PV (TH)

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người