Bài thuốc trị ho đờm từ lá trầu không đang được chị em chia sẻ rần rần có thực sự hiệu quả?

Trầu không từ lâu đã được nhiều chị em sử dụng như một loại thuốc quý. Mới đây, trên một diễn đàn mẹ và bé, bài thuốc trị ho đờm từ lá trầu không đã được chị em truyền tay nhau, chia sẻ không ngừng nghỉ. Thực hư và tính hiệu quả của hài thuốc này như thế nào, chị em cùng tapchidanba đi tìm hiểu thông tin nhé!

Công dụng của lá trầu không

Lá trầu trong bài thuốc dân gian vốn đã giúp tiết nước bọt, thông đờm, chống mồ hôi trộm, chữa đau bụng (lạnh bụng), đau bụng do giun sán, là thuốc khử trùng và chữa mẩn đỏ phát ban.

Tinh dầu trong lá trầu làm vùng da nóng, hửng đỏ, thân nóng, giúp chống tắc mũi, dùng làm thuốc ngậm chống đau họng. Lá trầu nếu được hơ nóng từ trước sẽ tiết tinh dầu, giúp đờm tích tụ và thoát ra, nhờ đó giúp chữa bệnh đầy bụng, khó tiêu và giảm đờm.

Cách đặt lá giúp thông đờm cho trẻ, được nhiều người truyền tay chia sẻ như sau:

- Hơ lá trên nến hoặc nướng lá

- Để có hiệu quả, nướng liền hai lá, một lá đặt trên ngực của em bé lá còn lại đặt sau lưng trẻ

- Sau khi chuẩn bị lá xong, bôi dầu thoa hoặc Vicks lên ngực trẻ

- Đặt lá lên trên ngực và sau lưng bé.

Nhiều mẹ đã không ngần ngại truyền nhau công thức này và nói sẽ làm thử cho con mình. Tuy nhiên, về công dụng của cách trị ho này thì khoa học chưa kiểm chứng.

Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình Lương y Bùi Hồng Minh chia sẻ: “thời tiết lạnh không nên cởi hết áo trẻ để đắp lá trầu không vì việc này có thể khiến trẻ bị nhiễm lạnh và làm cho bệnh càng nặng hơn”.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai thì cho hay trẻ nhỏ ho nhiều có đờm là rất bình thường, đó là một phản ứng tốt để long đờm. Nguyên nhân trẻ ho thường do nhiễm vi rút, trẻ sẽ bị ho sau 5-7 ngày sẽ hết hoặc dài hơn tùy vào loại vi rút nhiễm hoặc sức đề kháng của trẻ nhỏ. Theo khuyến cáo của chuyên gia, khi trẻ ho có đờm tuyệt đối không nên áp dụng các biện pháp dân gian như đắp lá trầu không, dán cao nóng rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ.

TH

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người