Bật mí cách ngăn ngừa ung thư vú

Những hướng dẫn về cách ngăn ngừa ung thư vú dưới đây, sẽ có thể giúp chị em phụ nữ giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và luôn duy trì sức khỏe lành mạnh.

Nguy cơ mắc ung thư vú

Hiện nay, ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất, là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong ở phụ nữ. Đàn ông cũng không miễn dịch với căn bệnh này.

Theo kết quả nghiên cứu của viện Ung Thư Quốc Gia Mỹ, năm 2014 có 232.6790 ca ung thư vú ở phụ nữ, 2.360 ca ở đàn ông. Con số tử vong do ung thư vú ở phụ nữ là 40.000 người và ở đàn ông là 430 người.

Để giảm nguy cơ từ vong do bị ung thư vú, hoặc ít nhất là chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm nhất, bạn cần có lối sống lành mạnh, kiểm tra sức khỏe định kì, bổ sung các chất có lợi cho cơ thể,...

Chụp chẩn đoán ung thư vú

Công cụ chụp được sử dụng phổ biến nhất là chụp X-quang vú, một phương pháp gây tranh cãi vì kết quả chẩn đoán chưa đáng tin cậy. Theo đó, sau mỗi lần chụp, 10% các phụ nữ được gọi lại để kiểm tra thêm, gây ra sự lo lắng.

Vận động thường xuyên

Theo Eluned Hughes, người đứng đầu Trung tâm Phòng chống ung thư vú (Anh), khẳng định rằng: những người có cuộc sống năng động, thường xuyên vận động sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư vú cao hơn.

Cũng theo các nhà khoa học, tập thể dục làm giảm số lượng tế bào mỡ, giúp việc phóng thích các hormone như estrogen và testosterone dễ dàng hơn. Theo ông Eluned, 30 phút hoạt động thể chất vừa phải mỗi ngày giúp giảm ít nhất 20% nguy cơ ung thư vú.

Duy trì cân nặng cân đối

Cách ngăn ngừa ung thư vú hiệu quả là bạn nên duy trì cân nặng cân đối. Bởi béo phì và tiểu đường liên quan đến nguy cơ mắc ung thư vú.

Cách để loại bỏ chất béo không mong muốn đó là tránh uống nước ngọt, nước có đường, chỉ ăn khi đói, tập thể dục hàng ngày và ngủ đủ giấc.

Bên cạnh đó, tình trạng thừa cân và béo phì tăng nguy cơ ung thư vú, đặc biệt là sau thời kỳ mãn kinh, theo ông Eluned.

Tránh tiếp xúc với tia bức xạ

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch Mỹ khuyên phụ nữ nên giảm việc chụp CT, PET, X-Quang. Tuy nhiên, trị liệu bằng tia phóng xạ đôi khi cũng hữu ích, ví dụ như điều trị ung thư hạch Hodgkin. Trong trường hợp đó, người phụ nữ nên được khám sớm và thường xuyên để ngừa ung thư vú.

Giảm căng thẳng

Tuy căng thẳng không gây ung thư, nhưng nó có thể dẫn đến các hành vi không lành mạnh như ăn quá nhiều, uống rượu bia, hút thuốc lá... Đây là những tác nhân làm tăng nguy cơ ung thư.

Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc là khoảng 8 tiếng mỗi đêm là cách ngăn ngừa ung thư vú hiệu quả. Nghiên cứu cho thấy giấc ngủ ngắn, làm việc đêm, tiếp xúc với ánh sáng suốt đêm sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

Không hút thuốc, không uống rượu

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư ở nhiều cơ quan trong cơ thể. Uống rượu khiến nguy cơ mắc ung thư vú tăng cao nên để phòng chống nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, bạn không nên dùng các chất kích thích này.

Ăn trái cây và rau

Một nghiên cứu tiến hành trên 520.000 người tại 10 quốc gia Châu Âu, đã nhận định một chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa sẽ tăng gấp đôi nguy cơ phát triển ung thư vú. Tuy nhiên, những phụ nữ ăn nhiều trái cây và rau quả thì có nguy cơ thấp hơn.

Với cách ngăn ngừa ung thư vú mà bài viết đã chia sẻ ở trên, hi vọng nó sẽ cung cấp cho bạn thông tin bổ ích để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh và bảo vệ sức khỏe của mình được tốt hơn.

Khánh Ngọc

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người