Bé gái bị đánh, nhốt trong chùa vẫn chưa hết hoảng loạn

Suốt 4 ngày bị đánh, nhốt trong chùa Thiên Tâm (thôn Lạc Cầu, xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) bé gái 10 tuổi phải ăn cơm với muối trắng và ngủ dưới đất. Khi được giải cứu, bé gái ngồi co ro dưới đất, nét mặt hoảng loạn, người có nhiều thương tích.

Phải mất khá nhiều thời gian, chúng tôi mới có thể trò chuyện cùng Phượng, cô bé được giải cứu sáng 11/10 sau khi bị đánh và nhốt trong chùa Thiên Tâm (thôn Lạc Cầu, xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên).

Phượng ngồi co rúm, mặt luôn cúi xuống và kể lí nhí những lần bị sư cô Thích Diệu Tịnh (31 tuổi, tục danh là Nguyễn Thị Thùy Dương, quê ở huyện An Dương, TP.Hải Phòng) bạo hành.

 Phượng trong bữa cơm với gia đình bà Phức - Ảnh: V.N.K

Phượng kể, chiều ngày 8/10, do lau nhà không sạch nên cô bé bị sư Thích Diệu Tịnh đánh và đạp vào đầu làm chảy máu. “Con có nói “con xin lỗi thầy lần sau sẽ làm sạch” nhưng thầy không tha, vẫn đánh rồi nhốt con xuống dưới nhà”, Phượng nói. Cô bé cho biết sư Diệu Tịnh cũng không lau vết máu hay băng bó vết thương trên đầu em.

Bị nhốt suốt 4 ngày, trong khi không có quần áo ấm, chăn màn, giường chiếu, Phượng chỉ được ăn một bát cơm với muối trắng nên sức khỏe suy kiệt.

“Con hay bị sư thầy nhốt vào phòng mỗi khi vắng nhà và mấy lần phải ăn cơm với muối do bà Hoàn quét dọn ở chùa mang cho”, Phượng cho biết.

Phượng muốn ở với gia đình bà Phức, không về chùa Thiên Tâm - Ảnh: V.N.K

Khắp người Phượng có nhiều vết sẹo từ những trận đòn roi của sư trụ trì. Như vết sẹo trên mặt, đến giờ, Phượng không còn nhớ cụ thể thời điểm bị sư thầy đánh, nhưng em nhớ đó là lần thầy đánh bằng cán chổi.

Nói về việc “ăn trộm”, Phượng kể lần trót lấy 6.000 đồng của sư Diệu Tịnh để mua bánh mì vì quá đói, cô bé đã bị sư Diệu Tịnh đánh và nhốt vào phòng.

Sau khi xảy ra vụ việc, chính quyền địa phương nhờ gia đình bà Phạm Thị Phức ở thôn Lạc Cầu cưu mang tạm thời cháu Phượng. Bà Phức cho biết, mới gặp Phượng nhưng 2 bà cháu rất gần gũi, quý mến nhau “như có duyên kỳ ngộ”.

“Phượng điều trị ở bệnh viện đến ngày 13/10 mới về. Trong thời gian chăm sóc cháu có tôi và 3 người khác nữa nhưng cháu chỉ muốn về ở nhà tôi, dù trước đó chưa gặp nhau bao giờ. Qua tiếp xúc tôi cảm thấy Phượng rất tình cảm, thật thà, thông minh. Gia đình tôi có nguyện vọng muốn được nuôi cháu ăn học đàng hoàng cho tới khi trưởng thành”, bà Phức nói.

Phượng muốn được đi học trở lại - Ảnh: V.N.K

Những ngày qua, Phượng luôn kêu bị đau đầu, không ngủ được. Mỗi khi thiếp đi thì em lại mơ sảng, giật mình thon thót nên phải ngủ cùng với vợ chồng bà Phức. Khi được hỏi việc trở lại chùa Thiên Tâm, Phượng lắc đầu không về, muốn ở lại nhà bà Phức và mong sớm được đến trường.

Lý giải việc bé gái bị nhốt, sư thầy Thích Diệu Tĩnh, trụ trì chùa Thiên Tâm cho biết, gần đây Thiên thường xuyên lấy đồ trong chùa, thậm chí đưa người lạ vào lấy trộm xe máy, mâm đồng. Mấy hôm nay, thầy đi công việc ở xa, lo Thiên ăn cắp đồ nên đã nhốt cháu trong phòng, giao chìa khóa cho một người phụ nữ trong xóm trông nom.

Sư thầy khẳng định, trước khi đi đã dặn người cầm chìa khóa tối đến mở cửa cho để cháu ngủ trên chùa hoặc cho về nhà ngủ và sáng hôm sau phải đưa đến ngôi nhà cũ. Tuy nhiên, khi sự việc xảy ra, sư thầy điện về cho người trông nom, bà này báo đã mất chìa khóa từ chiều hôm trước.

Bé Phượng với vết thương trên đầu khi vừa được giải cứu.

Theo đại đức Thích Thanh Quang, Phó trưởng ban thường trực trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Hưng Yên, chiều 16/10, đại đức đã làm việc với UBND xã Giai Phạm và trực tiếp gặp sư cô Thích Diệu Tịnh. Đại đức cho biết sư Diệu Tịnh trụ trì chùa Thiên Tâm từ năm 2010, và “có nhiều đóng góp xây dựng chùa khang trang”.

“Qua báo cáo của Giáo hội Phật giáo huyện Yên Mỹ, khi làm việc, sư Thích Diệu Tịnh đã nhận ra lỗi của mình nhưng vẫn có vẻ cố giải thích sự việc theo chiều hướng của mình. Nếu có sự sai phạm, không đúng tinh thần của Phật pháp thì giáo hội sẽ có hình thức kỷ luật theo quy định”, đại đức Thích Thanh Quang nói.

Đại tá Nguyễn Minh Hiền, Trưởng công an huyện Yên Mỹ xác nhận sự việc là có thật và cho biết đã làm việc với sư trụ trì Thích Diệu Tịnh. Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, nếu có dấu hiệu vi phạm hình sự sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó đêm 11/10, nhiều người dân thôn Lạc Cầu, xã Giai Phạm, nghe thấy tiếng kêu cứu yếu ớt phát ra từ phía căn nhà cấp 4 cũ trong chùa. Sáng hôm sau họ đã báo cho chính quyền can thiệp. "Ngôi nhà cũ có 2 chiếc giường không giát, không chăn, không chiếu. Bé gái ngồi co ro dưới đất, bên cạnh chiếc bát nhựa, đĩa muối, chai nước và đôi đũa", ông Nguyễn Văn Đoàn, Trưởng thôn Lạc Cầu kể.

Em ngồi co ro dưới góc bàn khi lực lượng chức năng phá cứu giải cứu.

Nhìn thấy mọi người, cháu bé co rúm sợ hãi, không dám ra ngoài và nói sợ bị đánh. Phải mất thời gian thuyết phục, cháu bé mới đứng dậy đi ra. "Lúc ấy mọi người nhìn thấy trán cháu bé có vết thương còn dính máu, trên đỉnh đầu nhiều vết máu đã khô", ông Đoàn nói.

Theo ông Đoàn, khi kiểm tra, người cháu bé còn có thêm nhiều vết sẹo, có chỗ tím tái. Cháu nói do ăn trộm đồ nên bị nhốt và đánh. Trước đó, một số lần người dân nghe thấy cháu bé khóc, chính quyền đến kiểm tra thì sư thầy nói cháu bị ngã.

Phượng bị bỏ đói suốt trong suốt thời gian bị nhốt và chỉ được ăn một bát cháo trắng với muối.

Theo chính quyền địa phương, cháu Phượng là con một cặp vợ chồng nghèo ở Hải Phòng, được sư trụ trì nhận nuôi 5 năm nay. Mấy năm trước, cháu bé được gửi ở một nơi khác và mới được đón trở lại chùa 2-3 năm. Cháu bé đang học lớp 4, gần đây không được tới trường. Người dân và các ban ngành đã quyên góp tiền để hỗ trợ chăm nuôi và đưa cháu tới trường.

PV (TH)

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người