Bí quyết giúp người cao tuổi sống thọ

Khi càng lớn tuổi, người già phải đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật. Do vậy, người cao tuổi cần có có biện pháp để duy trì sức khỏe, chống lại bệnh tật và kéo dài tuổi thọ.

Dưới đây là những bí quyết giúp người cao tuổi khoẻ mạnh và kéo dài tuổi thọ để sống vui vẻ bên con cháu.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp cơ thể người già luôn đựơc khoẻ mạnh. Theo một số nghiên cứu, chế độ ăn uống thiếu khoa học có tể làm giảm từ 4-6 năm tuổi thọ. Đặc biệt, tình trạng thừa cân và béo phì ở người cao tuổi chính là  nguyên nhân gây ra nhiều bệnh như: tiểu đường, tim mạch, ung thư.... Chính vì vậy, người già cần phải áp dụng một chế độ ăn uống khoa học, nên ăn nhiều rau xanh, trái cây và hạn chế ăn các loại chất béo, chất đường và muối ăn.

Không nên sử dụng các chất kích thích

Việc sử dụng các chất kích thích như: bia, rượu, hút thuốc lá, sử dụng ma tuý sẽ làm tăng tốc độ già hóa các cơ quan trong cơ thể. Theo một số nghiên cứu cho biết, những người nghiện thuốc lá bị giảm tuổi thọ 8-9 năm; nghiện rượu giảm 10-15 năm.

Giữ tinh thần luôn vui vẻ

Căng thẳng chính là một tác nhân mạnh mẽ của sự lão hóa. Muốn làm chậm lại quá trình lão hóa sinh học thì phải biết kiểm soát stress, không để cơ thể rơi vào trạng thái stress trong thời gian dài. Những người sống thọ và khỏe mạnh thường có tính cách sống ôn hòa, lạc quan và chăm chỉ tâp luyện thể thao.

Tham gia vào các hoạt động xã hội

Những người cao tuổi có tính tình cởi mở, có quan hệ xã hội rộng, nhiều bạn bè thường ít bị ốm hơn người sống cô đơn, khép kín. Việc tham gia vào các hoạt động xã hội sẽ giúo người già luôn vui vẻ, lạc quan và khoẻ mạnh.

Chăm chỉ tập thể dục

 Việc tập luyện thể dục thể thao thường xuyên sẽ làm chậm lại những thay đổi này khoảng 20 năm. Nhiều loại hình tập phù hợp với tuổi trung niên và tuổi già như: đi bộ nhanh, chạy bước nhỏ, đạp xe đạp, bơi lội… Chính vì thế, mỗi ngày người già nên dành ra 30 phút để tập luyện thể thao.

Hoạt động trí óc

Duy trì hoạt động trí óc là chìa khóa để giảm tốc độ lão hóa. Nếu đã nghỉ hưu bạn nên đọc sách, học, chơi cờ... vào thời gian rỗi để kích thích sự tư duy, phát triển trí tuệ.

Nên đi khám bác sĩ

Bí quyết giúp người cao tuổi sống thọ

Những người có tuổi nên đi khám lâm sang và làm một số xét nghiệm như: điện tim, siêu âm tổng quát, xét nghiệm đường máu, mỡ máu... để có thông tin đầy đủ về tình trạng sức khỏe của mình và có biện pháp chữa trị phù hợp.

Nga Hà

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người