15/09/2019 | 20:55 GMT+7

Bí quyết rửa các loại rau củ thật sạch

Bên cạnh các thực phẩm làm thức ăn mặn như thịt, cá, tôm… thì rau cũng là một thực phẩm bổ sung cho bữa ăn của mỗi gia đình. Rau là thực phẩm cần thiết có chứa nhiều dinh dưỡng, chất xơ, Vitamin… tốt cho sức khỏe, cơ thể của con người.

Rau củ là món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn của mỗi gia đình. Hiện nay, do quá trình trồng trọt có thể không nhiều an toàn như trước nên chúng ta cần có cách sơ chế, rửa rau củ đúng cách.

Để an toàn hơn cho bữa ăn cũng như cơ thể của mỗi người, chúng ta cần rửa rau một cách sạch sẽ để an toàn cho cơ thể, loại bỏ đi hết những vi khuẩn hay chất nguy hiểm có trong rau.

Tapchidanba.com sẽ mách các bạn bí quyết rửa rau củ đúng cách, an toàn. Cùng khám phá nhé.

- Các loại rau:

Bí quyết rửa các loại rau củ thật sạch

Là các loại lá rau. Đây được coi là rau có chứa nhiều vi khuẩn, có khả năng lây lan mầm bệnh cao nhất. Các loại rau này hầu hết được tưới phân tươi, dễ có các loại vi khuẩn Salmonella, E.Coli… Nếu như không biết rửa sạch sẽ, đúng cách sẽ dễ gây bệnh nguy hiểm cho người dùng.

Cách rửa rau đúng cách đó là: Sauk hi đã nhặt sạch, ngâm qua nước sạch. Rửa từng lá rau dưới vòi nước trực tiếp. Dùng tay kỳ cọ các lá rau để rau sạch hơn.

Sau khi đã rửa như vậy 3-4 lần thì ngâm nước muối khoảng 10 phút. Một thau rau nhỏ ngâm với 2-3 muỗng muối.

- Các loại quả:

Đó là các loại như mướp, khổ qua, bí đao… Thông thường, các loại quả này cũng có độ an toàn cao bởi người trồng sẽ bón phân ở dưới gốc cây. Còn quả leo giàn nên sẽ đỡ được phần nào.

Tuy nhiên, không phải là không có điều gì xảy ra bởi thường những loại này sẽ thu hoạch sớm chưa hết hạn cách ly thuốc hay ô nhiễm khi bảo quản, dễ bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật.

Mua về ăn tốt nhất là rửa sạch, bọc nilon cho vào tủ lạnh, khoảng 2-3 ngày sau hãy ăn sẽ giúp thuốc bảo vệ thực vật có thêm thời gian phân hủy. Và  khi ăn nên rửa dưới vòi nước trực tiếp, ngâm nước muối.

- Các loại củ:

Thường các loại củ thì phát triển ở dưới đất như củ cà rốt, khoai tây… Độ an toàn có cao hơn một chút so với rau xanh. Khi nấu nướng bạn cần bỏ hết vỏ của củ, rửa cho thật sạch. Cẩn thận vẫn nê ngâm với một chút muối trong khoảng 5 phút.

Những củ có bề mặt sần sùi thì cần phải rửa kỹ hơn nhiều.

- Các loại rau là hoa:

Ví dụ như bông thiên lý… thì an toàn hơn hẳn so với các loại trên. Bởi vì chúng thường ở vị trí cao mà thuốc ít tới được. Hơn thế nữa, các loại rau là hoa này cũng khá kiêng kỵ với các thuốc bảo vệ thực vật.

Do đó, các bạn sẽ không có quá nhiều lo lắng khi sử dụng các loại rau là hoa này. Khi ăn chỉ cần rửa sạch hoa dưới vòi nước trực tiếp là có thể chế biến được rồi.

Sau khi khám phá cách rửa rau củ đúng cách, hợp vệ sinh như trên, các bạn đã có thêm kinh nghiệm cho mình rồi. Hãy áp dụng để bảo vệ sức khỏe cả gia đình nhé.

VK

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người