Bị tắc tia sữa phải làm sao?

Sữa mẹ là nguồn thức ăn cực kỳ tốt cho trẻ sơ sinh. Hầu như tất cả các chị em đều nuôi con bằng sữa mẹ sau khi sinh em bé. Với nguồn sữa mẹ giàu dinh dưỡng, ai cũng mong con mình sẽ phát triển bình thường và nhanh lớn.

Tuy nhiên, trong thời gian cho con bú, các mẹ có thể gặp nhiều vấn đề chẳng hạn như tắc tia sữa. Thực sự đây là một vấn đề khá lớn bởi nếu không nhanh chóng để trở lại bình thường thì con yêu sẽ giảm đi 1 phần sữa mẹ hàng ngày cũng như rất khó cho con khi bú sữa mẹ.

Nguyên nhân bị tắc tia sữa phần lớn là do dư thừa sữa. Nhất là sữa đầu (sữa nhựa chuối) nằm trong tuyến sữa có độ dẻo, kết dính cao.

Bị tắc tia sữa phải làm sao? Để nhanh khắc phục lại tình trạng này, các mẹ hãy tham khảo một số mách bảo dưới đây nhé.

Chườm nóng:

Có thể dùng khăn ấm để chườm lên 2 ngực của mình khi bị tắc tia sữa. Hơi nóng từ việc chườm sẽ giúp làm tan các phần sữa đông ở bên trong.

Massage:

Với cách massage nhẹ nhàng bầu ngực sẽ là cách để khắc phục tình trạng bị tắc tia sữa ở các mẹ mới sinh. Bạn có thể dùng 1 bàn tay đè ép bầu vú lên thành ngực hoặc dùng 2 bàn tay ép vào nhau. Trong khi ép thì làm động tác day day để giúp làm tan các vị trí sữa đã bị đông lại.

Mỗi ngày các mẹ đều nên xoa phần ngực của mình kể cả khi không bị tắc tia sữa. Còn nếu tắc thì xoa ở vị trí có khối cứng. Sẽ giúp kích thích tuyến sữa ở đúng vị trí dây thần kinh, làm mềm và thông tuyến sữa đang bị tắc, hạn chế ứ sữa và tình trạng tắc tia sữa.

Day và ấn:

Cách chưa tắc tia sữa cho mẹ bầu đó là dùng tay để day và ấn

- Dùng 1 tay để đỡ vú, dùng ngón tay (trỏ hoặc giữa) ấn day từ phần đầu vú đến vùng khối cứng rồi ngược trở lại. Thực hiện khoảng 10-20 lần rồi nặn đầu vú cho sữa chảy ra.

- Sau đó vẫn tiếp tục đỡ vú, dùng 3 ngón: cái; trỏ; giữa bóp nhẹ rồi mạnh dần từ gốc vú tới đầu vú. Làm từ từ, độ mạnh tăng dần, một lúc sữa sẽ chảy ra.

Dụng cụ hút sữa:

Ở ngoài các cửa hàng có bán rất nhiều dụng cụ hút sữa, các bạn có thể dùng loại này để hút sữa bị đông ra. Dùng dụng cụ này theo nguyên tắc dùng áp lực âm để hút nên thường chỉ sử dụng trong giai đoạn sớm khi sữa mới vón kết và với vị trí tắc nằm gần núm vú.

Lưu ý: Có những mẹ bị tắc tia sữa nhưng vị trí lại ở khá sâu bên trong hoặc thậm chí là ở nang sữa. Những nơi này sẽ thậy khó để thông tắc tia sữa được. Nếu trong trường hợp này, các mẹ không nên sửa dụng dụng cụ hút sữa nếu không sẽ gây nguy hiểm cho mình.

Tốt nhất là chỉ dùng dụng cụ tắc tia sữa trong giai đoạn đầu của hiện tượng tắc tia sữa mà thôi.

Làm thế nào để hạn chế tắc tia sữa?

Bị tắc tia sữa phải làm sao?

Để hạn chế tình trạng tắc tia sữa ngay từ khi mới sinh, các mẹ cần chú ý một số điều sau:

- Cho con bú sữa mẹ đúng cách ngay sau khi sinh là tốt nhất;

- Sữa nhiều quá con bú không kịp thì cần vắt bớt nếu khoogn sẽ gây căng sữa, đau ngực (một số mẹ nói rằng nên giữ lạnh, cho con dùng dần hoặc người khác dùng);

- Vệ sinh sạch sẽ đầu núm vú mỗi ngày;

- Thường xuyên để ý đầu núm vú, nếu thấy có hiện tượng căng cứng ngực, tức sữa thì làm mềm đầu núm vú bằng nước ấm (có thể nhúng nước ấm vô khăn rồi chườm), rồi nặn ở vùng quầng nâu cho sữa ra hết.

Các chị em nên lưu ý những điều như trên để giải quyết tình trạng bị tắc tia sữa nhanh chóng nhé.

VK

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người