Bố mẹ đánh thuốc mê con, đưa vào viện tâm thần để cai nghiện Facebook

Điện thoại, mạng xã hội, đặc biệt là facebook đã trở thành một phần không thể thiếu được trong đời sống của giới trẻ. Và đã có không ít trường hợp các bạn trẻ quá nghiện facebook, dẫn đến ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tâm lý, nhiều người còn phải vào viện tâm thần để điều trị.

Câu chuyện của O là một ví dụ điển hình cho những tác hại của việc nghiện facebook. Đang là học sinh giỏi, O. bỗng nhiên sa sút nghiêm trọng chỉ vì nghiện facebook. Khi phát hiện ra, bố mẹ phải đánh thuốc mê để đưa vào viện tâm thần điều.

Nữ sinh 18 tuổi, sinh sống ở Hà Nội. Theo gia đình thì trước đây, O. là một học sinh giỏi, liên tục đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Tuy nhiên, từ đầu năm học lớp 12 đến nay, lực học của nữ sinh này bỗng nhiên sa sút, thậm chí em còn sống thu mình, khép kín không chỉ với bạn bè, mà cả với những người thân trong gia đình” - TS. Phương thông tin.

Từ đây, bố mẹ bắt đầu theo dõi O., phát hiện con gái suốt ngày chỉ ôm điện thoại, bạn rủ đi thăm thầy cô 20/11 cũng không đi, thậm chí đến bữa ăn cũng không xuống, nhiều hôm thức đến 2-3h sáng hoặc vào nhà vệ sinh tắt đèn chỉ để lướt mạng.

 “Giữa tháng 12 vừa qua, tôi bất chợt đi làm về giữa buổi, thấy con gái còn trốn học ở nhà để ôm điện thoại. Khuyên bảo con không được, tôi và vợ quyết định cắt mạng internet. Ngay sau đó, cháu có những biểu hiện bất bình thường khiến chúng tôi không thể ngờ tới”, anh H. kể.

Anh H.cho biết, O. phản ứng rất dữ dội, ban đầu đập phá đồ đạc trong nhà, sau chửi bới, thậm chí có hành động chống trả bố mẹ.

Bố mẹ O. đã mời BS tâm lý đến nhà nhưng O. bất hợp tác vì cho rằng mình không có bệnh. Cuối cùng, nghe theo lời BS, gia đình phải đánh thuốc mê để đưa con gái đến BV.

 “Nếu phát hiện nghiện điện thoại khoảng 6 tháng đầu thì lúc đó người bệnh đang ở tình trạng cấp tính, việc điều trị sẽ kéo dài ít nhất là 6 tháng. Còn nếu phát hiện nghiện game trên 6 tháng, thì lúc đó đã chuyển sang mãn tính và thời gian điều trị sẽ rất dài, khoảng 3-5 năm​”, TS. Phương cảnh báo.

Chính vì thế, TS. Phương mong muốn các gia đình hãy quan tâm, chú ý đến con mình hơn nữa để phát hiện sớm và can thiệp kịp thời. Bởi nếu để quá muộn sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt, cuộc sống và thời gian điều trị sẽ rất lâu.

* Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi

TH

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người