Bộ tộc tưởng nhớ người chết bằng cách cắt ngón tay

Mỗi khi có một người trong gia đình qua đời, phụ nữ ở bộ tộc Dani tự vào rừng, chặt đứt ngón tay của mình bằng rìu. Đối với người Dani, hành động tự chặt ngón tay tượng trưng cho sự tưởng nhớ, tiếc thương những người đã chết của họ.

Dani là một bộ tộc bản địa sinh sống ở phía Tây đảo New Guinea, trong thung lũng Baliem. Cuộc sống của họ hoàn toàn cô lập với bên ngoài. Và ở bộ tộc Dani, người ta vẫn lưu truyền những hủ tục vô cùng rùng rợn như ướp xác tộc trưởng hoặc chặt tay tưởng nhớ và thể hiện lòng thành kính của người chết.

Theo hủ tục này thì khi gia đình có người mất, phụ nữ Dani phải tìm đường vào rừng, dùng rìu chặt một đốt ngón tay. Đôi khi, họ phải dùng đá có cạnh sắc, cắt mạnh vào đốt ngón tay tới khi đứt. Việc cứa đi cứa lại một vết thương khiến cơn đau càng kéo dài cũng như khiến ngón tay bị nát. Sau khi đốt tay đã đứt lìa khỏi ngón, người phụ nữ Dani sẽ dùng một loại lá cây rừng để cầm máu. Tuy nhiên, khả năng họ bị nhiễm trùng cũng như mắc phải các di chứng khác là rất cao.

Người dân nơi đây cho rằng chỉ có cắt đi đốt ngón tay trên cùng mới có thể bày tỏ được lòng đau xót, tiếc thương lẫn thành kính tới người đã khuất.

Không chỉ thực hiện việc loại bỏ một đốt ngón tay, người phụ nữ tộc Dani xưa kia còn phải cắt một bên tai hay các bộ phận khác trên cơ thể nếu gia đình họ có quá nhiều người thân qua đời. Trong suốt thời gian diễn ra nghi thức ma chay, họ phải trát bùn lên cơ thể, lên mặt và đưa người đã chết về nơi an nghỉ trong khi những vết thương vẫn còn rỉ máu.

Bà Mereka, người phụ nữ chỉ còn 4 ngón tay lành lặn cho biết những người phụ nữ như họ phải chịu nỗi đau thể xác lẫn tinh thần trong âm thầm. Khoảnh khắc họ vật lộn với ngón tay bị cụt đốt cũng không được để cho ai biết. Họ phải lao vào công việc nội trợ, chăm con ngay lập tức mà chẳng được dưỡng vết thương. Người phụ nữ Dani cho rằng nỗi đau thể xác này chẳng nhằm nhò gì so với việc mất đi người thân trong gia đình.

Người dân tộc Dani rất coi trọng người đã khuất. Họ từng có nghi thức ướp xác tù trưởng bằng cách hun khói từ 1 - 3 tháng, khiến xác của vị này chuyển màu đen bóng. Hiện nay, cách ướp xác đặc biệt này đã bị thất truyền và người Dani chỉ còn lưu giữ vài thi thể đặc biệt của những vị tù trưởng có công với tộc. Dù sống cách xa thế giới hiện đại nhưng người dân tộc này khá thân thiện với các du khách. Tuy nhiên, sự tiếp xúc này cũng không thể thay đổi được những hủ tục ghê rợn mà người phụ nữ Dani phải chịu.

TH

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người