Các bài thuốc hay trị bệnh thông thường bằng cây tía tô

Tía tô không chỉ sử dụng như một thực phẩm để chế biến nên nhiều món ăn ngon tốt cho sức khỏe, mà nó còn có tác dụng trong giải cảm hữu hiệu cho người bị cảm cúm, các bệnh về hô hấp, tiêu hóa,…

Dưới đây là một số bài thuốc hay trị bệnh thông thường hiệu quả bằng cây tía tô mà bạn nên biết, để từ đó có thể tận dụng những công dụng của tía tô, trong việc bảo vệ sức khỏe.

1/ Dùng tía tô để chữa cảm mạo:

Tía tô là một loại rau quen thuộc với nhiều người Việt. Theo y học cổ truyền, tía tô là một trong những vị thuốc giúp phòng bệnh và chữa bệnh hiệu quả. Tía tô được dùng để giải cảm, khỏi sốt, chữa ho,đầy bụng,..cực hiệu quả. Do đó, bạn nên trồng để sử dụng khi cần, bởi tía tô là một loại cây giúp chữa các bệnh thông thường rất hiệu quả. Hơn nữa, tía tô cũng rất dễ trồng, không đòi hỏi chăm bón phức tạp và cũng ít sâu bệnh, chỉ cần đất mùn và năng tưới nước hằng ngày là được.

Bài thuốc chữa ảm mạo nằng tía tô:

Sử dụng tía tô để xông hơi:

Để trị cảm mạo, bạn có thể lấy lá tía tô cùng các lá thơm khác, để đun nồi lá xông và lau rửa cơ thể. Nếu lá được rửa sạch kỹ thì có thể lấy ra một bát để uống trước hay sau khi xông. Xông xong lau khô mồ hôi cả người đắp chăn nằm nghỉ. Khi xông bằng lá tía tô, bạn cần nhớ chờ nước sôi mới cho lá xông vào nồi và đậy vung kín và khi xông mở vung.

Ăn cháo tía tô:

Khi bị cảm mạo, ho, sốt, bạn cũng có thể sử dụng lá tía tô để nấu cháo. Khi nấu cháo, bạn nên nấu cháo bằng gạo tẻ rồi cho ra bát, cho 1 nắm lá tía tô vào chén cháo, trộn lá tía tô non thái chỉ, ăn nóng. Có thể thêm hành. Xông xong nằm nghỉ một lúc dậy ăn bát cháo giải cảm này là bài thuốc hay giải cảm lạnh dân gian rất có hiệu nghiệm.

Sử dụng nước uống từ tía tô:

Để trị cảm lạnh, cảm mạo bạn có thể sử dụng lá tía tô khô hãm nước sôi uống. Uống xong đi nằm đắp chăn. Hoặc lấy tía tô tươi 15 - 20g giã nát, chế nước sôi gạn nước trong để uống. Hai cách này dùng cho trẻ em người già yếu.

Dùng tía tô để ngâm chân:

Dùng tía tô để ngâm chân cũng là bí kíp trị cảm mạo hiệu quả, với cách này, bạn chỉ cần lấy một lượng lớn lá tía tô bỏ vào nồi nước đang sôi để sôi lại, đổ ra chậu đậy bằng một cái rổ thưa, đặt 2 bàn chân lên xông. Khi nước nguội cho 2 chân vào ngâm rửa trong khoảng 30-60 phút, sẽ giúp giải cảm nhanh chóng.

2/ Dùng tía tô để chữa các chứng chảy máu do ho, nôn, tiêu chảy

Bạn có thể tận dụng bài thuốc từ thiên nhiên chữa các chứng chảy máu do ho, nôn, tiêu chảy bằng lá tía tô, để chữa bệnh thông thường này, vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm lại không gây tác dụng phụ cho cơ thể.

Với cách này, bạn chỉ cần lấy lá tía tô cho vào nồi đun gạn bỏ bã, cô đặc thành cao. Lấy một ít đậu đỏ rang vàng, tán nhỏ trộn với cao trên rồi viên thành từng hạt nhỏ để uống, sẽ giúp hạn chế được phần nào sự chảy máu.

3/ Dùng tía tô để chữa đau bụng, đầy chướng

Nếu bạn bị đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, bạn có thể giã lá tía tô lấy một bát nước, hòa một chút muối cho uống một lần, sẽ giúp cho vùng bụng của bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Như vậy, tía tô là một loại rau quen thuộc, dễ tìm kiếm, nhưng mang lại nhiều công dụng phòng và chữa bệnh hiệu quả, chính vì thế, bạn hãy vận dụng những bài thuốc hay trị một số bệnh thông thường từ lá tía tô ở phía trên, để bảo vệ sức khỏe cho mình, gia đình và những người xung quanh nhé.

Khánh Vân

 

 

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người