Cách chăm sóc vùng kín sau sinh thường

Chăm sóc vùng kín sau sinh thường như thế nào là đúng cách chắc chắn là câu hỏi mà các chị em sau khi sinh sẽ thắc mắc rất nhiều. Đây là một điều quan trọng mà các chị em cần phải chú ý để chăm sóc cho bản thân mình tốt hơn.

Sau khi sinh em bé bằng phương pháp thường, các mẹ cần phải biết cách vệ sinh vùng kín một cách khoa học để tránh được các tình trạng như viêm nhiễm nấm ngứa, sưng tấy hay có mùi hôi khó chịu.

Bên cạnh việc kiêng cữ sau sinh thường thì cách chăm sóc vùng kín sau sinh thường cũng vô cùng quan trọng. Các mẹ có thể tham khảo những chia sẻ dưới đây để giúp cho chị em biết cách bảo vệ vùng kín sau sinh tốt hơn.

Chăm sóc vùng kín sau sinh thế nào cho hợp lý?

Cách chăm sóc vùng kín an toàn sau sinh thường

- Sinh con bằng phương pháp thường xong, người mẹ sẽ ra nhiều sản dịch, chị em cần phải sử dụng bỉm người lớn. Cần phải lau rửa hàng ngày sau mỗi lần đi vệ sinh bằng nước ấm.

- Nếu bị khó tiểu thì chườm nước nóng, tắm nước nóng đồng thời có các động tác xoa bóp nhẹ vùng bụng, xương mu.

- Vì sinh thường, các bác sĩ sẽ rạch tầng sinh môn nên các mẹ rất dễ bị đau, sưng. Cần chăm sóc vùng kín sau sinh như sau để giảm đau sưng: Chườm đá lạnh tại vùng sinh môn trong vòng 24 giờ đầu tiên; Nằm nghiêng để giảm bớt áp lực lên tầng sinh môn.

- Để giảm sưng đau, ngứa rát các chị em có thể dùng biện pháp xông hơi. Cách này sẽ giúp sát khuẩn, khử mùi hôi sản dịch, làm lành vết thương nhanh hơn.

- Không vận động quá mạnh; Không tiếp xúc với nhiều nước dễ gây nhiễm trùng, cảm lạnh…

- Không dùng khăn hay giấy vệ sinh có mùi thơm, dễ gây nhiễm khuẩn. Rửa vùng kín từ trước ra sau.

- 2 tháng đầu sau sinh, các chị em không nên quan hệ sau sinh nếu không sẽ dễ bị tổn thương sớm.

Lưu ý:

Cách chăm sóc vùng kín sau sinh thường cho các mẹ

- Nếu lượng máu ra quá nhiều và kéo dài thì cần báo bác sĩ để có biện pháp xử lý ngay lập tức. Vì sự bất thường này có thể là hiện tượng băng huyết nguy hiểm.

- Nếu ra ít hoặc không ra sản dịch cũng báo bác sĩ ngay vì sản dịch không thoát được ra ngoài sẽ gây tử cung khó co lại gây nhiễm trùng hậu sản. Một số người còn bị nhiễm trùng huyết và phải mổ thắt dạ con.

Các chị em nên lưu ý những điều như trên trong việc chăm sóc vùng kín sau sinh thường để cơ thể luôn khỏe mạnh và không gặp bất cứ bất trắc gì nhé.

VK

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người