Cách ngâm quả thanh mai làm siro giải khát cực đã

Chào các mẹ! Không biết các mẹ ở vùng khác đã nghe và được ăn qua quả thanh mai chưa ạ? Dưới đây mình xin hướng dẫn các mẹ cách ngâm quả thanh mai làm siro giải khát giải nhiệt trong mùa hè.

Mình xin nói qua về loại quả này, thanh mai hay còn gọi là dâu rừng, một số nơi thì gọi là dâu rượu hay dâu tiên, là quả chín mọng màu nâu to bằng quả mận giống quả dâu tằm. Quê chồng mình ở vùng Quảng Ninh có rất nhiều loại quả này, vụ của nó kéo dài khoảng 2 tháng từ cuối tháng 4 - cuối tháng 6 hàng năm.

cach-ngam-qua-thanh-mai

Quả thanh mai - đặc sản núi rừng

Quả thanh mai có tác dụng gì? Ăn thanh mai có vị chua, ngọt, tính bình, có tác dụng lý khí, tán ứ, thanh thấp nhiệt, rất thơm và tốt cho sức khỏe, giải nhiệt giải khát rất tốt cho mùa hè, tăng cường sức đề kháng cơ thể. Quả thanh mai thường được dùng để ngâm đường, ngâm rượu, ngâm thuốc...

Sau đây mình xin hướng dẫn các mẹ cách ngâm đường quả thanh mai làm siro và cách ăn như sau nhé:

- Quả thanh mai mua về đem rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước cho sạch bụi bẩn.

cach-ngam-qua-thanh-mai

- Tiếp theo ngâm qua nước muối loãng chừng 20-30 p cho ra hết chất bẩn và quả nào có con sâu cho nó chui ra nhé

- Vớt ra rồi để thật ráo nước

- Chuẩn bị lọ và đường , thông thường các bạn có thể ngâm tỷ lệ 1:0,8 hoặc 1:1 tức là 1kg thanh mai và 8 lạng đường, tùy theo gia đình ăn ngọt hay ăn vừa. Nhà mình thì hay ngâm quả thanh mai với tỉ lệ 1:1

- Muốn để siro ngon hơn và không bị nổi váng khi ngâm, các bạn cho thêm khoảng 1-2 thìa café muối trắng vào trong lọ ( Mẹo nhỏ tương tự với ngâm mơ và các loại quả khác mà mình được biết)

- Quá trình ngâm quả thanh mai sẽ lên men, thỉnh thoảng các bạn mở nắp lọ ra nhé.

cach-ngam-qua-thanh-mai

Cách ngâm quả thanh mai làm siro giải khát cực đã

- Sau 1 tháng trở đi, hoặc đường tan gần hết có thể đem ra cho cả nhà thưởng thức các mẹ nhé.

Vậy là xong và các mẹ đã có được một loại nước uống giải khát cực đã trong mùa hè, vừa ngon lạ miệng lại rất tốt cho sức khỏe.

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người