15/09/2019 | 21:30 GMT+7

Cách phân biệt gừng Việt Nam và gừng Trung Quốc

Không chỉ các loại trái cây rau củ, gừng cũng là một thực phẩm được Trung Quốc tuồn về Việt Nam rất nhiều. Để đảm bảo sức khỏe, các bà nội trợ cần ‘bỏ túi’ cách phân biệt gừng Việt Nam và gừng Trung Quốc.

Gừng Trung Quốc rất hại cho cơ thể vì chúng thường được bảo quản bằng thuốc sâu Aldicarb có độc tính cao. Aldicarb đã bị Cục Bảo vệ Thực vật đưa vào danh mục các hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật bắt buộc phải kiểm tra an toàn thực phẩm đối với gừng và các loại rau củ khác khi nhập vào Việt Nam.

Chọn mua gừng, người tiêu dùng cần chú ý phân biệt gừng Việt Nam và gừng Trung Quốc theo các gợi ý sau:

Gừng Việt Nam bên trái với củ nhỏ, vỏ sần sùi.

- Kích thước: Gừng Việt Nam có kích thước nhỏ gọn, trọng lượng trung bình chỉ từ 0.5-1g. Trong khi đó, gừng Trung Quốc có kích thước lớn, trông rất mọng nước với thân to tròn, trọng lượng trung bình từ 3-5g.

- Màu sắc, hình dáng: Gừng Việt thường có màu tối, vỏ sần sùi, có nhiều đường vân và chia thành nhiều nhánh, khó gọt vỏ. Ngược lại, gừng Trung Quốc có màu sáng, vỏ trơn, láng mịn, ít vân ít nhánh và bóc vỏ rất dễ dàng. Ngoài ra, gừng Việt Nam thường có dính đất bên ngoài còn gừng Trung bao giờ vỏ cũng sạch sẽ.

- Lõi gừng: Gừng Việt Nam có phần lõi rất nhiều xơ, đường vân tròn rõ nét, màu vàng tươi. Còn gừng Trung Quốc ít xơ và gân, không có vân tròn và màu vàng nhạt.

Gừng ta vân tròn rõ ràng, nhiều xơ, màu vàng tươi.

- Mùi vị: Gừng ta ngay cả khi gọt vỏ đã có mùi thơm đậm, cay nồng rất đặc trưng, khi dùng chỉ cần một lát nhỏ đã dậy mùi. Đối với gừng Trung Quốc, vị cay và thơm chỉ thoang thoảng, muốn có mùi thơm phải cho thật nhiều gừng vào món ăn.

Cách phân biệt gừng Việt Nam và gừng Trung Quốc trên đây sẽ giúp các bà nội trợ có thêm nhiều kinh nghiệm mua sắm hữu ích!

TG

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người