20/10/2019 | 05:51 GMT+7

Cách phân biệt thịt lợn sạch và thịt lợn siêu nạc chứa hóa chất

Thịt lợn là một trong những thực phẩm quen thuộc, được sử dụng nhiều trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, nếu ăn phải thịt lợn siêu nạc chứa chất độc clenbuterol sẽ gây hại cho cơ thể. Các bà nội trợ thông minh cần thiết phải học cách phân biệt thịt lợn sạch và thịt lợn ‘bẩn’.

Thịt lợn chứa chất tăng trọng, chất clenbuterol rất nguy hiểm cho sức khỏe nhưng lại được bày bán tràn lan trên thị trường. Nhiều người dùng không chú ý sẽ bị nhầm lẫn và dễ mua phải thịt ‘bẩn’. Khi ăn phải thịt lợn bẩn, cơ thể sẽ bị rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, run cơ, liệt cơ, co thắt phế quản, gây phù nề, đe dọa tính mạng.

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, các bà nội trợ cần ‘bỏ túi’ cách phân biệt thịt lợn sạch và thịt lợn siêu nạc chứa hóa chất dưới đây:

Thịt lợn sạch lớp mỡ dày, khối thịt săn chắc, màu đỏ không rực.

Màu sắc:

Nếu thịt lợn bình thường có màu hồng tươi, đỏ nhưng không đỏ rực thì thịt lợn siêu nạc chứa hóa chất thường có màu đỏ sậm rất lạ, sáng và bóng. Trên da thịt lợn bẩn cũng có nhiều đốm đỏ.

Độ đàn hồi:

Thịt lợn sạch có độ đàn hồi cao, các thớ thịt đều nhau, rắn chắc và khi thái không có dịch bất thường chảy ra. Ngược lại, thịt lợn siêu nạc chứa chất độc khi sờ vào có cảm giác ứ nước bên trong, miếng thịt trông rất tươi, cầm thấy cứng nhưng khô, thớ thịt săn lại không bị dính. Tuy nhiên, khi thái thịt sẽ có chất dịch bất thường chảy ra, mùi hôi tanh rất khó chịu, phía ngoài cứng trong mềm nhũn, sau khi rửa xong màu miếng thịt rất nhợt nhạt chứ không đẹp như ban đầu.

Lớp mỡ:

Thịt lợn bình thường có lớp mỡ và bì dày, khoảng 1.5-2 cm, màu trắng phau, càng nuôi lâu thì càng nhiều mỡ. Thịt lợn siêu nạc được ăn hóa chất có lớp mỡ rất mỏng, phần nạc bám sát vào da.

Thịt lợn siêu nạc ăn hóa chất có lớp mỡ rất mỏng, phần nạc bám sát vào da.

Chế biến thịt:

Thịt lợn sạch khi nấu có mùi rất thơm, chế biến món gì cũng nhanh. Nếu luộc sẽ rất ít váng bẩn, bị chiên xào không bị ra nhiều nước. Tuy nhiên, thịt lợn bẩn thì khác hoàn toàn, chế biến chúng lâu hơn bình thường, nước ra nhiều, mùi không thơm, thậm chí hôi tanh khó chịu.

Để tránh mua phải thịt lợn siêu nạc ăn hóa chất, các chị em cần mua ở những địa chỉ uy tín, có đóng dấu đỏ xác nhận thực phẩm an toàn, bên cạnh việc sử dụng những mẹo nhỏ phía trên.

TG 

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người