Cách phát hiện thai ngoài tử cung

Ngay từ lần siêu âm đầu tiên trong thai kì, mẹ hoàn toàn có thể biết được thai đã làm tổ trong tử cung hay chưa? Và nếu không may mắn, các bác sĩ sẽ có sự can thiệp y tế để bỏ thai.

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Khi mang thai, quá trình thụ tinh sẽ diễn ra trong ống dẫn trứng và sau đó tế bào trứng sẽ di chuyển đến tử cung, tại đây trứng đã thụ tinh sẽ bám vào thành tử cung để phát triển thành một thai nhi hoàn chỉnh. Tuy nhiên, với trường hợp mang thai ngoài tử cung thì tế bào trứng đã được thụ tinh lại bám vào ống dẫn trứng, buồng trúng, khoang bụng hoặc cổ tử cung.

Triệu chứng của thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung nếu không được sự thăm khám và can thiệp y tế thì sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng của chị em. Do đó, ngay khi có những dấu hiệu sau đây, bạn nên đi khám ngay lập tức.

- Đau bụng hoặc đau vùng xương chậu nghiêm trọng: Khi que thử thai hiện hai vạch mà bạn bị đau bụng hoặc đau lưng ở vùng lưng dưới thì nên đi đến bệnh viện.

- Chảy máu âm đạo: Đây là triệu chứng thường gặp khi bị thai ngoài tử cung, tuy nhiên, nó lại dễ bị nhầm lẫn với việc ra máu trong chu kì kinh nguyệt hoặc dấu hiệu sảy thai sớm.

- Dấu hiệu cho thấy thai ngoài tử cung bị vỡ:

+ Chóng mặt và ngất xỉu

+ Đau bụng và căng tức vùng trực tràng

+ Huyết ấp giảm mạnh

+ Vùng vai gáy bị co rút

+ Đau bụng hoặc đau vùng xương chậu trầm trọng.

Nếu nghi ngờ mình đang mang thai ngoài tử cung hoặc nghiêm trọng hơn là thai ngoài tử cung đã vỡ, thai phụ cần được đưa vào bệnh viện cấp cứu ngay lập tức để tránh dẫn đến vỡ tử cung, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa khả năng sinh sản.

TH

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người