Cách tăng cân cho lành mạnh cho bé ‘còi’ mẹ nên biết

Trẻ bị còi hay nhỏ con, ốm yếu thường khiến cho các bậc huynh lo lắng và ưu phiền. Để có thể giúp cho các bậc cha mẹ giải quyết được vấn đề nhức đầu này, bài viết sau sẽ chia sẻ tới bạn cách tăng cân cho con đơn giản mà hiệu quả, giúp các bé lên cân tự nhiên và có được sức khỏe lành mạnh.

1. Nên đa dạng thực đơn cho con

Các bé kén ăn sẽ khiến cho cơ thể không được cung cấp đủ vitamin và khoáng chất quan trọng (vitamin A, C, nhóm B) trong những giai đoạn tăng trưởng chiều cao vượt bậc và cũng khiến cho trẻ bị nhẹ cân, suy dinh dưỡng nhanh chóng. Vì vậy, cha mẹ nên đa dạng thực đơn tăng cân của con bằng những món bé thích ăn để kích thích sự thèm ăn của trẻ, cha mẹ cũng cần biết món ăn nào bé thích, món nào không thích. Để giúp trẻ ăn được nhiều và ăn ngon miệng hơn, khi nấu ăn cho trẻ cần thay đổi cách chế biến, nấu kèm món bé thích và cho bé tham gia làm món đó với ba mẹ, sẽ giúp bé có hứng thú khi ăn, ăn ngon miệng và ăn được nhiều hơn.

  • Lưu ý: Bên cạnh việc đa dạng thực đơn cho con, cha mẹ cũng nên bổ sung những vitamin thiết yếu cho bé ở liều dự phòng để ngăn ngừa sự thiếu hụt dinh dưỡng, giúp bé luôn khỏe mạnh.

2. Chia nhỏ bữa ăn của trẻ

Trẻ chậm tăng cân, bị còi xương, suy dinh dưỡng thường khó ép ăn, vì thế để bé không thiếu dinh dưỡng, cha mẹ cần chia nhỏ bữa ăn. Mỗi ngày thay vì ăn 3 bữa chính thì có thể cho trẻ ăn thêm 2-3 bữa ăn phụ và nên lựa chọn những thực đơn cao năng lượng (ăn ít mà vẫn cung cấp đủ năng lượng) để giúp cơ thể của trẻ luôn được cung cấp năng lượng cần thiết.

  • Lưu ý: Muốn trẻ tăng cân lành mạnh, không nên để trẻ nhịn đói quá lâu, không nên để trẻ ăn quá no trong 1 bữa ăn.

3. Nấu các món ăn đẹp mắt:

Để kích thích hứng thú ăn uống của trẻ và giúp bé ăn nhiều, ăn ngon miệng hơn, cha mẹ nên nấu nhiều các món ăn khác nhau và trang trí các món đẹp mắt. Các món ngon giúp tăng trọng lượng hiệu quả cho trẻ như: Mì và bún có thêm sốt, canh súp, gà chiên giòn xé, xiên que trái cây,…

4. Hạn chế bánh kẹo và nước ngọt

Cách tăng cân hiệu quả cho trẻ là nên khuyến khích trẻ ăn các thức ăn lành mạnh giàu năng lượng như: Phô mai, sữa chua, kem tươi, sữa nguyên kem và trái bơ,… Đồng thời, hạn chế các loại thức ăn nước uống không có lợi cho sức khỏe và vóc dáng như: Bánh kẹo, nước ngọt, cà phê,…

Với 4 cách tăng cân lành mạnh cho con ở trên, hy vọng bé yêu nhà bạn sẽ sớm có được 1 cân nặng chuẩn và một cơ thể khỏe mạnh hơn, bớt đi được nỗi phiền lo của bạn.

Tường Vy

 

 

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người