Cách tiết kiệm xăng khi đi xe máy

Để tiết kiệm một khoản chi phí tiền xăng khi đi xe máy, bạn chỉ cần áp dụng theo những mẹo nhỏ đơn giản dưới đây.

Nên đi đúng số và giữ tay ga đều

Khi đi xe số, bạn cần chú ý đi đúng tốc độ, không nên đi quá nhanh cũng không nên đi quá chậm. Vì nếu đi xe quá chậm, động cơ sẽ bị gàn lại và tiêu tốn nhiều xăng hơn hơn. Còn nếu đi xe số cao hơn so với tốc độ của xe, động cơ sẽ bị đuối và không đạt sức kéo tốt nhất cho xe, gây ảnh hưởng đến bộ máy và rất tốn xăng.

Khi đi xe ga, nên giữ tay ga đều, tránh tình trạng lên ga, xuống ga liên tục sẽ tốn rất nhiều nhiên liệu.

Cách tiết kiệm xăng khi đi xe máy

Kiểm tra thay nhớt thường xuyên

Thông thường khi đi từ 1000 – 1200km, bạn thay dầu máy một lần để đảm bảo động cơ luôn được hoạt động tốt nhất, tránh trường hợp xe bị hư hỏng và tốn xăng.

Bảo dưỡng xe đúng thời hạn qui định

Khi mới mu axe, đi được 500km, bạn nên đem xe đến trung tâm bảo hàng để kiểm tra lại xe và chỉnh lại động cơ. Sau đó, bạn căn cứ vào số km trong sổ bảo hành để kiểm tra xe đúng kỳ hạn và có biện pháp khi xe bị hư hại trong quá trình chạy.

Nên kiểm tra độ căng của lớp xe thường xuyên

Khi đi xe máy, bạn nên kiểm tra độ căng của lốp xe thường xuyên, nếu lốp non quá sẽ tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn, lốp căng quá sẽ khiến xe dễ bị đi xe sẽ không đuợc êm.

Cách tiết kiệm xăng khi đi xe máy

Nên giữ cho xe với một trọng lượng vừa phải

Để tiết kiệm nguyên liệu, bạn chỉ nên giữ xe với một trọng lượng vừa phải. Vì khi xe mang trọng tải quá lớn, vượt mức giới hạn tải trọng của xe, động cơ sẽ phải hoạt động “vất vả” hơn dẫn đến tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn.

Nên hạn chế đi vào những ổ gà trên đường

Ổ gà khiến động cơ xe bị tổn thương, vận tốc thay đổi đột ngột, tay ga bị giảm nhanh khiến xe bị tốn nhiều xăng.

Cách tiết kiệm xăng khi đi xe máy

Khi dừng xe lại

Trước khi dừng lại, bạn cần giảm tốc độ từ từ, tránh thắng gấp để tiết kiệm nhiên liệu lại an toàn, tạo thế chủ động khi điều khiển xe.

Nên khởi động xe đều đặn

Trước khi cho xe chạy, bạn nên khởi động và giữ ga khoảng 60-90s rồi mới đi để dầu được bơm lên động cơ, giúp các chi tiết được bôi trơn và nhiên liệu cháy tốt hơn. Nếu vừa khởi động đã đi ngay thì các bộ phận chưa kịp bơm dầu mỡ nên gây mòn nhanh. Mặt khác, xăng sẽ phun nhiều nhưng bay hơi kém, hiệu suất không cao và làm tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

Hà Giang

Tags: doi songnhip song
Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người