Cách tính ngày rụng trứng theo chu kì kinh nguyệt

Thông thường, một chu kì kinh nguyệt của phụ nữ thường kéo dài từ 28-30 ngày, có chị em dài hơn nhưng cũng có không ít trường hợp, chu kì kinh nguyệt có thể ngắn hơn.

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kì kinh nguyệt sau đây sẽ giúp chị em có được thông tin chính xác nhất về thời gian trứng rụng để sinh hoạt tình dục an toàn.

+ Bước 1: Bạn theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình. Sau đó, bạn hãy dùng bút đỏ khoanh tròn ngày bắt đầu (hay còn gọi là ngày đầu tiên) của chu kỳ kinh nguyệt.

+ Bước 2: Bạn hãy để ý kỳ kinh của mình diễn ra trong bao nhiêu ngày. Và đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo thì bạn tính số ngày vòng kinh của bạn.

Ví dụ về cách tính ngày rụng trứng :

Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt 1 là ngày: 1/6/2015

Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt 2 là ngày: 29/6/2015

Như vậy, suy ra vòng kinh nguyệt của bạn là 28 ngày. Lưu ý: Nếu bạn đã tính ngày mùng 1 của tháng trước thì bạn không được tính ngày 29 của tháng tiếp theo.

+ Bước 3: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn trong khoảng 6 tháng. Thường thì một chu kỳ kinh sẽ kéo dài khoảng 28-32 ngày. Tuy nhiên, có nhiều người có vòng kinh dài có thể lên đến 30, 32 … ngày.

+ Bước 4: Lấy bút ghi lại số ngày của mỗi chu kỳ kinh mà bạn đã theo dõi được vào cuốn sổ nhỏ. Bạn hãy tạo bảng liệt kê với 2 cột - 1 cột là tên tháng và một cột là số ngày của chu kỳ kinh nguyệt.

+ Bước 5: Sau khi theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình, bạn sẽ tìm ra được cách tính ngày rụng trứng để tính ra thời gian thụ thai dễ đậu thai nhất.

Đối với những người có chu kỳ kinh bình thường diễn ra 28 ngày. Suy ra, tính ngày rụng trứng sẽ là: 28-14 = 14. Ngày thứ 14 của chu kỳ kinh là ngày có khả năng đậu thai cao nhất và tốt nhất. Và những ngày lân cận ngày thứ 14 trong khoảng thời gian từ ngày thứ 12-16 là những ngày rụng trứng và có khả năng dễ đậu thai.

Tương tự vậy, nếu chu kỳ vòng kinh nguyệt diễn ra vào khoảng các ngày khác nhau thì bạn có thể tham khảo bảng tính ngày rụng trứng dưới đây để biết nên hay không nên giao hợp vào những khoảng thời gian nào nhé!

Tính ngày giao hợp an toàn

Để tránh thai theo phương pháp tự nhiên, ta có thể tính ngày an toàn ngược lại như sau:

Đối với những phụ nữ có chu kỳ bình thường 28 ngày, để giao hợp an toàn bạn sẽ tính loại bỏ những ngày có khả năng thụ thai cao ở trên. Tức là, nếu bạn muốn tránh thai thì không nên giao hợp vào khoảng thời gian từ ngày thứ 11-8 của chu kỳ kinh (vì những ngày này có khả năng thụ thai cao nên sẽ ngày không an toàn). Từ ngày thứ 6 – 10 được xem là khoảng thời gian an toàn tương đối. Từ ngày thứ 19 - 28 là an toàn tuyệt đối, bạn có thể giao hợp. Và Khoảng thời gian còn lại từ ngày 1-5 của giai đoạn đèn đỏ, khả năng thụ thai hầu như bằng 0. Nhưng bạn không nên làm chuyện ấy vào những ngày này, bởi vì khả năng viêm nhiễm rất cao.

Lưu ý:

+ Cách tránh thai này chỉ nên áp dụng đạt hiệu quả cao với những người có vòng kinh đều đặn, chu kỳ kinh không quá dài và thời gian rụng trứng cố định trong chu kỳ.

+ Phương pháp này không đạt hiệu quả tốt bằng các biện pháp tránh thai khác như bao cao su, đặt vòng, thuốc tránh thai hằng ngày, thuốc tiêm tránh thai … vì nó phụ thuộc vào chu kỳ kinh, sự thay đổi hoarmone và thời kỳ rụng trứng của người phụ nữ.

TH

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người