“Choáng” với nhà tù thân thiện không khác gì khách sạn tại Na Uy

Được biết đến là một trong những nhà tù nhân đạo nhất trên thế giới, nhà tù Halden của Na Uy khiến mọi người “sốc toàn tập”.

Na Uy đã không áp dụng hình phạt tử hình từ năm 1979. Đất nước này chú trọng vào việc phục hồi nhân phẩm cho tù nhân thay vì trừng phạt.

"Nhà tù có diện tích 75 mẫu Anh (khoảng 30 hecta) được thiết kế để tạo cảm giác thân thiện nhất có thể, đây là một quy tắc quan trọng trong hệ thống nhà tù Na Uy", ông Jan Stromnes, phó giám đốc nhà tù cho biết. Điều đó có nghĩa không có các song sắt trên cửa sổ, nhà bếp trang bị đầy đủ, các lính canh và tù nhân coi nhau như những người bạn.

"Mỗi tù nhân trong nhà tù Na Uy sẽ quay trở lại với xã hội", Are Hoidel, giám đốc Halden cho biết trong một chương trình truyền hình khác được thực hiện bởi Gughi Fassino và Emanuela Zuccalà. "Bạn muốn những người đang tức giận - hay những con người đang phục hồi?"

Giống như nhiều nhà tù, Halden chuẩn bị cho cuộc sống tù nhân sau khi trở về với xã hội bằng những chương trình dạy nghề như: nghề mộc, lắp ráp, và thậm chí còn có cả một phòng thu nhạc.

Đồng phục tù nhân là không cần thiết

Một nữ cai ngục đang giúp tù nhân lựa chọn đĩa nhạc

 Cửa sổ không có những song sắt vì nhà tù muốn tạo cảm giác thân thiện cho tù nhân

Phòng giam trông không khác gì khách sạn

 Nội thất trông giống những mẫu trong catalogue của IKEA

Đáng ngạc nhiên là những vật dụng như thế này được sử dụng thoải mái mà không cần giám sát của quản giáo

Kể cả những dụng cụ như thế này

Một cửa hàng tiện ích bên trong nhà tù

Hệ thống phòng thu âm hiện đại

 

Phòng thể thao trong nhà

.. và cả ngoài trời

 Nhà tù có diện tích khoảng 30 hecta được thiết kế để tạo cảm giác thân thiện nhất có thể.

"Không thể tưởng tượng nổi đây lại là nhà tù", James Conway cai ngục Mỹ nói trong "The Norden", tên một chương trình truyền hình.

"Tôi không nghĩ rằng có một nơi nào tự do hơn ở đây", Conway Halden đã phải thốt lên khi tới thăm nhà tù này.

Đất ước Bắc Âu này có tỷ lệ bị giam giữ là 70 trên 100.000, với tổng số 3.571 tù nhân trên toàn bộ đất nước. Trong khi đó, tỷ lệ này ở Mỹ gấp 10 lần Na Uy - 707 trên 100.000 hoặc 2.228.424 người sau song sắt.

PV (Tổng hợp)

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người