Có nên quan hệ khi mang thai và sau khi sinh?

Một trong những câu hỏi hầu như cặp vợ chồng nào cũng thắc mắc đó là có nên quan hệ khi mang thai và sau khi sinh liền hay không? Kiêng cữ để an toàn cho mẹ và bé cũng rất tốt nhưng liệu có thực sự bắt buộc phải như vậy?

Những thông tin dưới đây sẽ giúp cho các cặp vợ chồng hiểu rõ hơn về vấn đề này và sẽ chăm sóc sức khỏe tốt hơn nhất là cho người vợ.

Có nên quan hệ khi mang thai hay không?

Nói chung luôn có một lời khuyên cho các cặp vợ chồng khi người vợ đang mang thai là không nên quan hệ tình dục. Tuy nhiên, mỗi trường hợp đều có thể khác nhau.

Có nên quan hệ khi mang thai và sau khi sinh?

- Khi mang thai 3 tháng đầu:

Đây là giai đoạn thai nhi chưa ổn định, rất dễ xảy ra các vấn đề như sảy thai… nên các bạn nên kiêng cữ là tốt nhất. Đối với phụ nữ có sức khỏe bình thường và thai nhi phát triển tốt, ổn định thì các bạn có thể quan hệ tình dục nhưng cần nhẹ nhàng. Để có sức khỏe tốt cho cuộc sống vợ chồng cũng như cho sự phát triển của thai nhi các mẹ nên bỏ túi thông tin bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu nhé!

- Trong khoảng giữa thai kỳ:

Lúc này thai nhi đang rất ổn định, phát triển bình thường, bà bầu hoàn toàn có thể quan hệ tình dục. Tuy nhiên, vẫn một lời khuyên đó là sự nhẹ nhàng để tốt cho cả mẹ và bé.

- Trong thời gian 3 tháng cuối:

Vẫn có nhiều người có quan hệ tình dục. Nhưng thường lúc này bụng người mẹ đã rất to, sức yếu và mệt nên tốt nhất vẫn hạn chế hoặc không quan hệ tình dục.

Có nên quan hệ sau khi sinh hay không?

Nên "nhịn" quan hệ ít nhất 6 tuần sau khi sinh em bé nhé các mẹ

Sau khi sinh là thời điểm các mẹ không còn lo lắng gì về thai nhi và việc quan hệ tình dục trở lại sau 1 thời gian dài “nhịn” có thể là điều mà cả bà mẹ mới sinh và người chồng đều mong muốn.

Tuy nhiên, có nên quan hệ sau khi sinh hay không thì các bạn nên tìm hiểu để tốt hơn cho mình.

Thời gian hợp lý quan hệ sau khi sinh:

Một lời khuyên được đưa ra cho các chị em là nên nghỉ ngơi ít nhất là 6 tuần sau khi sinh thì hãy có quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào người phụ nữ sinh mổ hay sinh thường. Vấn có nhiều chị em khỏe mạnh nên có thể 4 tuần sau sinh là có thể “gần gũi” chồng.

Đối với sinh mổ:

Các mẹ sinh con bằng phương pháp mổ sẽ phải chờ đợi thời gian quan hệ trở lại lâu hơn so với các mẹ sinh con tự nhiên. Vết mổ lâu lành nên các chị em cần kiêng cữ lâu hơn cũng như tránh quan hệ mạnh gây ảnh hưởng đến vết khâu ở bên trong dạ con.

Đối với sinh thường:

Sau khi sản dịch đã ra hết, cơ thể hồi phục là các chị em sinh thường đã có thể quan hệ tình dục trở lại. Quan hệ sau khi sinh có thể bắt đầu từ 4-6 tuần tùy vào cơ địa từng người.

Thống kê tại Pháp cho thấy:

- Đa số các cặp quan hệ trở lại sau khi sinh 7 tuần.

- 20% các cặp vợ chồng quan hệ tình dục trở lại sau khi sinh 1 tháng.

- 50% các cuộc ”gặp gỡ” diễn ra chỉ do nhu cầu của người chồng.

Lưu ý:

Có nên quan hệ khi mang thai và sau khi sinh?

- Khi quan hệ tình dục trong thời gian mang thai, người chồng cần đeo bao cao su để phòng tránh nhiễm khuẩn cho thai.

- Quan hệ nhẹ nhàng, không thô bạo.

- Không nên kéo dài thời gian quan hệ mỗi lần.

- Những người có tiền sử sảy thai, có vấn đề ở tử cung, có nguy cơ sinh non, mắc bệnh nhau tiền đạo, rỉ nước ối… không nên quan hệ khi mang thai.

Có nên quan hệ khi mang thai và sau khi sinh hay không, các chị em cần lưu ý rõ 2 vấn đề này để tốt cho sức khỏe của mình cũng như có đời sống tình dục lành mạnh, an toàn hơn nhé. Các bạn có thể truy cập website Tapchidanba.com thường xuyên để cập nhật thêm những thông tin mới để chăm sóc tốt cho cả mẹ và bé nhé!

HN

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người