Có phải bạn là “bà tám”?

“Bà tám” – Thuật ngữ vui để chỉ những người đàn bà “ngồi lê đôi mách” đi bàn chuyện của thiên hạ, từ Đông sang Tây, từ xóm trên xuống xóm dưới... Tuy nhiên, không ít phụ nữ có học thức lại rơi vào “lối mòn” này.

Khi nói đến tật xấu của người phụ nữ phải kể ngay đến thói nhiều chuyện, thói “bà tám”. Người ngoài, đặc biệt là cánh mày râu, họ cảm thấy khủng khiếp khi những người phụ nữ xung quanh họ suốt ngày “buôn dưa lê, bán dưa chuột”. Những tưởng thói xấu này chỉ có ở những người đàn bà nông thôn “rảnh rỗi sinh nông nỗi” thế mà không ít phụ nữ có học thức, nhìn dáng vẻ thanh lịch mà “tám” cũng không thua ai. Từ “tám” trực tiếp cho đến “tám” qua điện thoại, Yahoo chat, Facebook, Zalo, Skype... Mức độ “tám” của họ có thể nói là “xuyên lục địa”.

Nếu bạn có một trong những đặc điểm dưới đây thì có lẽ bạn hơi “bà tám” rồi đấy. Kìm hãm lại nhé!

Mọi người làm việc, đeo tai nghe trong lúc bạn kể chuyện

Giao tiếp, tám chuyện sẽ giúp mọi người trong văn phòng, trong công ty trở nên gần gũi và thân mật hơn. Thế nhưng khi bạn nói quá nhiều và có sở thích kể chuyện sẽ khiến nhiều người cảm thấy khó chịu cho dù câu chuyện bạn kể họ cũng quan tâm.

Sau một lượt nói bạn không thấy ai phản ứng, hay chỉ “à...ừ” cho qua chuyện và tiếp tục làm việc, đeo tai nghe thì tốt nhất bạn nên ngưng lại câu chuyện của mình và tập trung làm việc. Chắc hẳn cảm giác lúc này của bạn là thấy “quê quê”, hãy chấp nhận và im lặng làm tiếp công việc của mình. Mọi người sẽ chẳng ai để ý đến cái “sự quê” của bạn đâu.

Nếu bạn cảm thấy chưa nói đã miệng thì cố gắng kìm chế và nói vào giờ giải lao. Lúc này, câu chuyện của bạn sẽ được mọi người hưởng ứng và bàn tán rôm rả hơn.

Mọi người thở dài khi thấy tin nhắn của bạn

Có thể nói đây là một hình thức “tám” mới của thời đại @. Khi không “tám” được một cách trực tiếp thì chuyển sang thể loại “tám online” vừa nhanh, vừa bí mật và không ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

Vấn đề giao tiếp, bàn chuyện công việc qua các mạng xã hội phổ biến như Skype, Facebook... ngày càng phổ biến. Vì thế, các chị em phụ nữ văn phòng cũng “tiện tay” lập luôn những nhóm bí mật và đó như là cái chợ online của chị em. Trong khi bạn và một số người khác đang gõ bàn phím lạch cạch, chat “khí thế” mà có người không hưởng ứng thì chứng tỏ vấn đề bạn đang “tám” ảnh hưởng tới người khác. Thậm chí, người ta còn cảm thấy sợ và mệt mỏi đến nỗi thở dài khi thấy thông báo tin nhắn đến từ bạn.

Hạn chế nhiều chuyện những vấn đề không cần thiết nhé “Hội bà tám online”.

Những hành động “lạc đề”

Sự “lạc đề” của người đang giao tiếp cùng bạn có thể là lỗi của họ, nhưng xét cho cùng là có thể câu chuyện của bạn không khiến người ta cảm thấy hứng thú và người ta cảm thấy mệt khi nghe bạn nói. Chính vì không quan tâm nên sẽ có những câu trả lời lạc đề khi bạn hỏi hay là hỏi ngược lại bạn đang nói gì.

Một hành động khác là người nghe cố gắng “lái” câu chuyện của bạn sang một hướng khác để tìm “lối thoát” khỏi câu chuyện mà họ đang chịu đựng.

Có mặt trong mọi câu chuyện

Tới đây thì có vẻ là bạn là một “chuyên gia tám” rồi. Việc có mặt và đóng góp ý kiến trong mọi câu chuyện ngoài chuyện công việc thì đúng là tồi tệ. Lúc này đây, số lượng “anti-fan” cho những câu chuyện bà tám của bạn cũng khá nhiều. Thói xấu này sẽ ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống của bạn.

Nếu không sửa đổi ngay thói xấu này thì bạn sẽ tự biến mình thành một con người “lắm mồm” trong mắt mọi người, hạ thấp lời nói và hình ảnh của mình, làm phiền những người khác. Dừng lại trước khi quá muộn nhé!

Bla bla

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người