Cơ sở hoạt động 30 năm dùng chất vàng ô để chế biến mì quảng

Một cơ sở bị phạt 85 triệu đồng đã sử dụng chất cấm Auramine O hay còn gọi là chất vàng ô để chế biến mì Quảng.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ký quyết định xử phạt một cơ sở sản xuất tại thành phố Cam Ranh, do ông Hà Ngọc Thanh Vũ làm chủ, với mức phạt 85 triệu đồng về hành vi Sử dụng hóa chất bị cấm trong sản xuất chế biến thực phẩm. Cơ sở này đã sử dụng chất cấm Auramine O, hay còn gọi là chất vàng ô để chế biến mì Quảng.

Trước đó, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa thành lập đoàn kiểm tra và phát hiện tại cơ sở sản xuất bánh phở, mì quảng số 134/E, đường Nguyễn Trọng Kỷ, phường Cam Lợi của ông Vũ có nhiều gói chứa chất bột màu vàng không nhãn mác, nguồn gốc. Hóa chất này được nhân viên sử dụng để tạo màu sản xuất mì Quảng tươi và khô.

Chủ cơ sở thừa nhận, những gói bột màu vàng trên được dùng làm bánh mì Quảng từ nhiều năm nay. Họ sử dụng bằng cách trộn 2 thìa cà phê với khoảng 20 lít bột để sợi mì cho ra màu vàng tươi bắt mắt.

Cơ sở này hoạt động gần 30 năm, mỗi ngày sản xuất từ 100-150 kg bánh mì Quảng. Trong đó, bánh có sử dụng màu khoảng 10%, tiêu thụ chủ yếu tại địa bàn TP Cam Ranh và TP HCM.

Qua 2 lần xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang đều cho kết quả, bột màu vàng mà cơ sở sử dụng có chứa chất vàng ô. Hóa chất này nằm ngoài danh mục cho phép sử dụng trong chế biến thực phẩm của Bộ Y tế và cấm sử dụng trong thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Cơ quan chức năng đã lập biên bản yêu cầu cơ sở trên tiêu hủy số phụ gia, mì Quảng chế biến bằng chất vàng ô còn lại, cam kết không sử dụng chất cấm trên để sản xuất.

TH

 

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người