Cùng con tìm hiểu 5 kỹ năng sinh tồn bổ ích

Kỹ năng sinh tồn rất quan trọng đối với một đứa trẻ khi không may bị thương hay không có người lớn ở bên cạnh. Đó là những kỹ năng đơn giản và rất cần thiết trong cuộc sống nhưng không phải bố mẹ nào cũng ý thức được để dạy con.

Dạy con các kỹ năng sinh tồn không phải là những điều cao siêu, mà là những gì giản dị, gần gũi ngay bên bạn và con của bạn. Nếu như, bạn cảm thấy khó khăn khi không biết nên dạy con như thế nào để con vừa có thể hiểu và có những trải nghiệm thực tế, thì KizCiti xin chia sẻ 5 kỹ năng sinh tồn hữu ích như sau.

1. Kỹ năng khám phá thiên nhiên

Được tiếp xúc, làm quen với môi trường thiên nhiên ngay từ nhỏ sẽ giúp trẻ biết trân trọng sự sống, yêu cái đẹp và từ đó hình thành nên ý thức bảo vệ môi trường sống xung quanh thông qua các nội dung:

- Dấu hiệu của thiên nhiên: mưa, nắng, lũ lụt…

- Phân biệt cái loại rau, hoa quả có độc.

- Tìm hiểu về các loài thực vật, động vật, dụng cụ sinh tồn trong tự nhiên.

- Xác định dấu vết thú dữ và giải cứu những người bạn thiên nhiên bị mắc kẹt (chim, khỉ…).

2. Kỹ năng sơ cứu thương

Việc trang bị các kỹ năng sơ cứu thương khi bị bong gân, chảy máu do trầy xước và côn trùng cắn là một trong những kỹ năng mà trẻ cần tìm hiểu trước khi sẵn sàng cho một chuyến dã ngoại trong môi trường thiên nhiên.

3. Kỹ năng dựng lều và thắt nút dây

- Thắt nút dây để tạo những vật dụng giúp vượt qua các hang động, vách núi có độ cao lớn, đi thuyền buồm trên mặt nước, làm bếp nấu ăn hay mắc võng để nghỉ ngơi.

- Tạo nơi trú ẩn: dùng cây, lá cây, những vật dụng sẵn có để dựng lều.

4. Kỹ năng thoát hiểm

Khi tham gia các chuyến dã ngoại, trẻ cần đươc trang bị những kỹ năng thoát hiểm để có thể dễ dàng vượt qua các vùng địa hình khó khăn và tìm cho mình một nơi trú ẩn an toàn.

- Xác định phương hướng: cách sử dụng la bàn, quan sát các chòm sao và bóng cây...

- Các tình huống giả định khi gặp nguy hiểm, các hoạt động teambuilding để trẻ và bạn bè đoàn kết xử lý, giải quyết tình huống.

- Cách truyền tin bằng cờ Semaphore...

5. Kỹ năng đi tìm nguồn nước

Đây là một kỹ năng quan trọng mà trẻ cần được cập nhật kiến thức mỗi ngày. Chìa khóa của sự sống để có thể sinh tồn, đó chính là nguồn nước. Con người có thể nhịn ăn trong vòng 1 tuần nhưng không thể thiếu nước trong vòng 3 ngày. Chính vì vậy, vấn đề cấp thiết là tìm được một nguồn nước sạch và an toàn.

- Tầm quan trọng của nước đối với cơ thể.

- Cách xác định nguồn nước an toàn.

- Cách lọc nước sạch.

- Cách tự chế cốc đựng nước…

Theo afamily

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người