Đã tìm thấy thi thể của hành khách trên chuyến bay mất tích QZ8501

Hãng tin AP cho biết, nhiều thi thể được phát hiện ở khu vực có các mảnh vỡ được Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Indonesia xác nhận là ván trượt khẩn cấp và cửa máy bay QZ8501. Cho đến thời điểm nay, các thi thể đã được đưa lên tàu hải quân Indonesia.

Chiều 30/12, Bambang Sulistyo, người đứng đầu Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Quốc gia Indonesia (Barsanas), cho biết vào lúc 12h50 (giờ địa phương), phi cơ Hercules của không quân Indonesia phát hiện một vùng tối dưới mặt biển được cho là có hình dạng một phi cơ.

"Theo thông tin từ hiện trường, đó là mảnh vỡ từ cửa thoát hiểm của máy bay", người đứng đầu Barsanas nói. Tất cả các mảnh vỡ đều đã được thu thập và chuyển về thị trấn Pangkalanbun. Trưởng cứu hộ Indonesia cho biết trên Kompas TV rằng "95% mảnh vỡ được tìm thấy là của máy bay QZ8501". Các đội tìm kiếm đang làm việc cả ngày lẫn đêm, bất chấp điều kiện trên thực địa. Khu vực phát hiện mảnh vỡ có độ sâu từ 20 đến 25 m và sẽ điều động các thợ lặn.

AP cho hay, có nhiều thi thể được phát hiện và đã được chuyển lên một tàu hải quân Indonesia. "Thi thể dường như đã bị trương lên", trang tin Kompas dẫn lời Tri Wibowo, quan chức không quân có mặt trên phi cơ Hercules tham gia tìm kiếm, nói.

Trước đó ít giờ, The Strait Times dẫn lời một người phát ngôn viên hải quân Indonesia nói: "Các thủy thủ nhìn thấy có người trên mặt biển, không xa chỗ có mảnh vỡ".

BBC đưa tin từ trung tâm khủng hoảng ở Indonesia cho biết, một người đã ngất sau khi thấy hình ảnh giống như thi thể người trên truyền hình do kênh TVOne phát sóng trực tiếp. Xe cứu thương đã tới nơi mà cuộc họp báo diễn ra.

Ông Tony Fernandes, tổng giám đốc AirAsia, cho biết đang trên đường tới ngay Surabaya là trung tâm của chiến dịch tìm kiếm. "AirAsia sẽ làm hết những sức việc trong khả năng. Tôi thay mặt AirAsia gửi lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình".

Trước đó, không quân Indonesia cho biết, họ phát hiện khoảng 10 vật thể lớn và thêm nhiều vật thể nhỏ màu trắng ngoài khơi mà trước đó một số ngư dân đã nhìn thấy. Các mảnh vỡ có màu trắng, đỏ. Một số mảnh trôi nổi giống như áo phao cũng được phát hiện. Tổng cộng có 10 mảnh lớn nhỏ. Một quan chức giao thông Indonesia nói các mảnh vỡ được phát hiện rất có thể là của máy bay mất tích.

Người đứng đầu Cơ quan Hàng không Dân dụng Indonesia cho biết đã phát hiện mảnh vỡ máy bay ở gần đảo Borneo. Ba phần của mảnh vỡ này có màu đỏ và trắng ngoài khơi bờ biển Kalimantan.

Các quan chức trong chiến dịch tìm kiếm QZ8501 lo ngại những dòng chảy sẽ làm thay đổi vị trí các mảnh vỡ trước khi đội tìm kiếm tiếp cận khu vực. Các quan chức tìm kiếm và cứu hộ Indonesia đang chuẩn bị cho tình huống xấu nhất và chuyển túi đựng thi thể tới Pangkal Bun, tỉnh Kalimantan, gần khu vực phát hiện mảnh vỡ nghi của máy bay.

Trong khi đó, thân nhân hành khách vẫn hy vọng rằng các mảnh vỡ mới được phát hiện không phải của máy bay mất tích QZ8501.

Sau hai ngày tìm kiếm, giới chức Indonesia buộc phải hạ mức kỳ vọng tìm thấy người sống sót trong chuyến bay QZ8501 mất tích. "Thân nhân các hành khách trên QZ8501 sẽ được đưa tới khu vực tìm kiếm vào ngày mai", Tony Fernandes, Giám đốc điều hành AirAsia, cho biết.

Các quan chức lực lượng tìm kiếm và cứu hộ tại Jakarta dự kiến tổ chức họp báo để thông báo thông tin về những vật thể khả nghi và nỗ lực tìm kiếm.

P.V – Tổng hợp

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người