Dấu hiệu mang thai chết lưu

Mọi dấu hiệu, dù là nhỏ nhất trong thời kì mang thai mẹ đều nên đặc biệt lưu ý. Và nếu có những dấu hiệu sau, mẹ nên đi khám để các bác sĩ can thiệp kịp thời, bởi rất có thể thai đã bị chết lưu.

Thai lưu là trường hợp trứng đã thụ tinh và làm tổ được trong tử cung tạo thành bào thai, nhưng bị chết và lưu lại trong tử cung trên 48 giờ. Dưới đây là những dấu hiệu mà rất có thể, thai bị chết lưu.

Không có tim thai

Thông thường, từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 8 trở đi, khi đi siêu âm, mẹ có thể nghe được nhịp tim của thai nhi. Tuy nhiên, nếu trong suốt những lần khám thai tiếp theo, mẹ không nghe được tim thai thì rất có thể, thai nhi đã bị chết lưu. Bác sĩ còn có thể dựa vào nhịp tim thai để chuẩn đoán được tình trạng của thai nhi. Nhịp tim thai bình thường dao động khoảng từ 120-160 lần mỗi phút. Vì thế nếu nhịp tim nhiều hơn 160 nhịp/phút hoặc ít hơn 120 nhịp/phút thì đó là một dấu hiệu cho thấy thai nhi có thể bị thiếu oxy.

Tử cung mẹ không phát triển

Theo thời gian, nếu như em bé phát triển bình thường trong bụng mẹ, bụng mẹ cũng sẽ to lên, tử cưng không ngừng mở rộng. Tuy nhiên, nếu như không có dấu hiệu trên thì rất có thể, thai nhi đang gặp nguy hiểm. Mẹ nên gặp bác sĩ ngay để có được sự can thiệp kịp thời.

Thai nhi giảm dần chuyển động

Khi đi siêu âm, từ tuần 18-20 của thai kì chắc chắn là mẹ sẽ được các bác sĩ dặn là nên theo dõi cử động của thai nhi. Mẹ sẽ thấy trẻ cựa mình, đạp, vung chân. Những lúc mẹ muốn cảm nhận cử động của bé, mẹ nên ngồi hoặc nằm xuống, uống một lu nước lạnh, nước cam hoặc sữa để kích thích bé chuyển động. Và nếu không thấy dấu hiệu gì, cả lần sau đó cũng không nhận được “tín hiệu” từ bé trong bụng, mẹ nên tức tốc đến bệnh viện ngay.

Nước ối rò rỉ, dịch âm đạo tiết bất thường

Nếu trong thời gian mang bầu, dịch tiết âm đạo của mẹ ra ồ ạt kèm theo máu, mùi hôi khó chịu hoặc có sự thay đổi về màu sắc thì mẹ cần đi kiểm tra ngay bởi đây có thể là dấu hiệu của chứng nhiễm trùng trong tử cung. Nhiễm trùng có thể là suy yếu màng ối và khiến nước ối của mẹ bị vỡ. Đây cũng là nguyên nhân có thể khiến thai nhi của mẹ không thể chào đời được.

Những bà mẹ có nguy cơ bị thai chết lưu?

- Mẹ mang bầu song thai, đa thai;

- Đã từng bị thai chết lưu;

- Mang thai ngoài 35 tuổi;

- Mẹ uống rượu, sử dụng thuốc cấm khi mang bầu;

- Mẹ béo phì hoặc quá nhẹ cân;

- Mẹ bị cao huyết áp, tiểu đường.

Tigon (TH)

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người