Điểm mặt chỉ tên các loại mụn mà ai cũng có thể gặp

Các loại mụn thường gặp là những loại nào? Để biết rõ về loại mụn mà bạn đang mắc phải, hãy tham khảo bài viết về các loại mụn ngay sau đây nhé!

Có rất nhiều loại mụn khác nhau và điều quan trọng là phải có kiến thức về từng loại để các bạn tìm ra được phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

1.Mụn đầu đen

Đây là một trong các loại mụn phổ biến nhất, thường xuất hiện ở những vùng da có nhiều tuyến bã nhờn (mũi, cằm,má, trán…). Chúng có hình dạng giống như các đốm nhỏ đen khiến da trở nên thô ráp sần sùi, gây mất thẩm mỹ khiến bạn không tự tin ra đường.

Nguyên nhân xuất hiện mụn đầu đen thường là do da nhờn, tế bào chết tiếp xúc với bụi bẩn, vi khuẩn gây oxy hóa và dần chuyển sang màu đen.

2.Mụn mủ

Mụn mủ là những nốt mụn to, sưng và có mủ bên trong, gây nhức và khó chịu, xung quanh mụn da chuyển sang màu đỏ. Trong nhân mụn xuất hiện mủ trắng hoặc vàng.

Loại mụn này hình thành do bụi bẩn, dầu nhờn tích lâu ngày gây nên. Nếu biết cách chăm sóc, nhân mụn sẽ nhanh chín, vết thương hở trên bề mặt lành nhanh, hạn chế tình trạng thâm sau mụn hoặc sẹo rỗ.

3.Mụn ẩn

Mụn ẩn là một loại mụn thường mọc thành từng cụm ẩn sâu dưới da gây ra tình trạng sần sùi trên bề mặt, rất dễ dàng lây lan sang vùng da xung quanh và khó trang điểm.

Nguyên nhân sinh ra mụn ẩn dưới da chủ yếu là do bạn rửa mặt hoặc tẩy trang không sạch, để lớp phấn, bụi bẩn, bã nhờn và tế bào chết bám chặt sâu vào lỗ chân lông,đây sẽ là vùng đất “màu mỡ” cho vi khuẩn hoạt động và sinh ra mụn.

4.Mụn đầu trắng

Mụn đầu trắng là một loại mụn thường xuất hiện trên da dưới dạng những nốt trắng, tròn, nhỏ. Những vị trí mụn đầu trắng thường xuất hiện là mũi, má, trán và vùng thái dương

Loại mụn này hình thành khi bã nhờn trên da tiết ra nhiều, kết hợp với tế bào chết gây tắt nghẽn lỗ chân lông, sinh ra mụn

5.Mụn bọc

Là loại mụn viêm với đường kính to, sưng đỏ, đa phần có rất nhiều mủ, có thể ngứa và nhức. Mụn bọc là loại mụn có nguy cơ để lại vết thâm và sẹo mụn cao nhất trong “họ hàng” nhà mụn.

Mụn bọc khởi nguồn từ việc tắc nghẽn nang lông hoặc tắc nghẽn sâu bên dưới lỗ chân lông, nó có thể xuất hiện bất cứ nơi đâu trên cơ thể bao gồm cả lưng, vai, chân, tay…

Nhận biết được những loại mụn không được nặn sẽ giúp bạn chăm sóc da mụn tốt nhất. Ngoài ra, hãy luôn giữ làn da thông thoáng, sạch sẽ để ngăn ngừa mụn hiệu quả.

CTV

 

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người