Dùng mật ong không đúng cách sẽ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn

Mật ong là thực phẩm mang lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên, nó cũng sẽ là "con dao hai lưỡi" khi bạn dùng không đúng cách, sẽ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Dưới đây là một số tác dụng phụ của mật ong mà bạn nên biết, để từ đó có cách sử dụng mật ong hợp lý hơn.

Mật ong là được coi là “thần dược” quý mà thiên nhiên ban tặng cho con người, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Thế nhưng, khi bạn sử dụng không đúng cách hay tiêu thụ quá nhiều mật ong nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể và gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như:

1/ Làm tăng lượng đường trong máu

Thành phần của mật ong có chứa nhiều carbodydrate, gồm có 38% fructoza, 31% đường gluco và một số chất hoá học polisacarit khác, nên ăn quá nhiều mật ong sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Vì thế, với những người mắc bệnh tiểu đường, không nên sử dụng mật ong, bởi nó sẽ làm gia tăng bất thường mức độ đường máu, nên đây chính là thực cấm kỵ với bệnh nhân tiểu đường.

2/ Dùng quá nhiều sẽ gây ngộ độc thực phẩm

Trong mật ong có chứa các bào tử clostridium botulinum – đây chính là thủ phạm chính gây ra chứng ngộ độc thực phẩm rất nguy, một độc tố rất độc hại cho cơ thể con người. Liều lượng cực nhỏ của chất này trong máu cũng sẽ cũng có thể gây tử vong trong vài phút hay làm tê liệt các cơ hô hấp.

3/ Mật ong gây tụt huyết áp

Mật ong có chứa các thành phần khiến cơ thể bị tụt huyết áp khi dùng quá nhiều. Vì thế, đối với những bệnh nhân huyết áp thấp thì dùng mật ong không an toàn khi dùng quá nhiều. Các trường hợp này cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng mật ong.

4/ Mật ong gây tăng cân

Mật ong có chứa nhiều đường và đây cũng chính là thủ phạm khiến trọng lượng cơ thể không ngừng tăng lên do chúng cung cấp rất nhiều calo. Kết quả là nguồn năng lượng dư thừa sẽ được tích lũy dưới dang chất béo và làm bạn tăng cân. Thừa cân, béo phì kéo theo rất nhiều hệ lụy gây hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần phải dùng mật ong với một liều lượng vừa đủ, để ngăn chặn những tác động xấu của nó cho cơ thể.

5/ Mật ong gây đầy bụng, khó tiêu

Trong thành phần của mật ong chứa nhiều fructoza, làm cản trở sự hấp thu các chất dinh dưỡng của ruột non nê khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều mật ong sẽ gây khiến cơ thể bị tiêu chảy hay đau bao tử hoặc nó còn gây ra những ảnh hưởng lâu dài đối với hệ thống dạ dày – ruột khiến bạn bị đầy hơi, đau bụng, khó tiêu.

 

Tường Vy

 

 

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người