Gửi ảnh khỏa thân thế chấp vay tiền

Nhiều dịch vụ cho vay “ngầm” trên mạng ở Trung Quốc đang ép buộc nữ sinh cung cấp ảnh khỏa thân như một tài sản thế chấp, hay còn được gọi là dịch vụ cho vay “khỏa thân”.

Theo truyền thông nhà nước, một số sinh viên đại học đã đồng ý gửi hình ảnh khỏa thân của mình, tay cầm thẻ căn cước để được vay tiền. Đổi lại, họ sẽ được cho vay nhiều hơn, có thể gấp 2-5 lần số tiền bình thường, tờ Beijing Youth Daily đưa tin.

Những người cho vay nói rằng họ sẽ đăng tải các bức ảnh khỏa thân này lên mạng nếu nữ sinh không trả nợ đúng hạn, những khoản vay thường có lãi suất vay nặng lãi.

Các dịch vụ cho vay “ngầm” đang diễn ra trên trang web Jiedaibao của công ty JD Capital. Jiedaibao là nơi các cá nhân, thường là bạn bè và những người quen biết, cho vay hoặc đi vay và tự thu xếp với nhau.

Một số người cho vay trực tuyến trên trang web thường nhắm vào các “con mồi” trẻ, những người ít kinh nghiệm về tài chính. Beijing Youth Daily kể lại câu chuyện của nữ sinh Lin Xiao, ở tỉnh Giang Tô. Cô nói rằng cô muốn bắt đầu gây dựng một doanh nghiệp nhỏ. Vì vậy trong tháng 2, cô đồng ý gửi ảnh khỏa thân để có thể vay 120.000 nhân dân tệ (hơn 400 triệu đồng).

Trong bốn tháng, khoản nợ của cô đã tăng gấp đôi. Sau khi bị đe dọa, cô phải xin tiền của gia đình để đảm bảo ảnh khỏa thân của mình không bị đăng lên mạng.

Công ty JD Capital Co là một công ty cổ phần tư nhân tại Bắc Kinh, được thành lập vào năm 2007. Tháng 8 năm ngoái, công ty tuyên bố trang web Jiedaibao thu về 2 tỷ nhân dân tệ, một mức cao kỷ lục của các trang mạng tài chính.

Một phát ngôn viên của Jiedaibao trả lời phỏng vấn tờ The Guardian của Anh, lên án "các khoản vay khỏa thân" và cho biết công ty sẽ làm việc với cảnh sát để điều tra những sự việc như vậy. "Cho vay khỏa thân đang tận dụng trang web trực tuyến để kinh doanh “ngầm” cho vay nặng lãi bất hợp pháp", họ nói.

Tuy nhiên, báo Beijing Youth Daily dẫn lời một đại diện Jiedaibao giấu tên nói rằng công ty họ không có quyền kiểm soát bất kỳ nhu cầu thế chấp tài sản nào của người cho vay. Ông cũng gọi hoạt động này là một "thỏa thuận thương mại cá nhân."

TH

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người