Hệ lụy nguy hiểm từ việc mua bán tinh trùng 'chui'

Thời gian gần đây, thực trạng mua bán tinh trùng đang trở thành một vấn đề nhức nhối. Mỗi lần mua - bán trứng, tinh trùng, các cặp vợ chồng hiếm muộn phải trả mức giá từ 10 triệu đến vài chục triệu đồng.

Theo ghi nhận của PV Chương trình Cuộc sống thường ngày, việc mua bán “giống người” tại hẻm A1, khu phố 7, đường Cống Quỳnh, Quận 1, TP. HCM đang diễn ra khá rầm rộ như một khu “chợ trá hình” dưới hình thức nhà trọ bình dân.

Tại các phòng trọ ở con hẻm này, các cò môi giới với vỏ bề ngoài là các quán cơm, cà phê cóc, bún phở, đã móc nối với người muốn bán mua trứng, tinh trùng để hưởng hoa hồng. Qua tìm hiểu, giá cả cho mỗi lần mua - bán trứng, tinh trùng được cò môi giới "thổi" lên từ 10 triệu đến vài chục triệu đồng, và dù được phản ánh liên tục, nhưng những hành động này vẫn diễn ra công khai.

Mới đây nhất, trong cuộc kiểm tra đột xuất, thanh tra của Sở Y tế đã phát hiện ra hàng loạt sai phạm tại nhiều phòng khám.

Tại phòng khám Viet Sin nằm trên đường Nguyễn Thị Nhỏ, TP. HCM phát hiện phòng khám này đã thực hiện nhiều hành vi thăm khám, chữa bệnh vượt quy định được cấp phép của Sở Y tế.

TS, BS Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP. HCM nói về những sai phạm này: Trước mắt, phòng khám này vi phạm 2 việc rất nghiêm trọng, thứ nhất là quá phạm vi chuyên môn kĩ thuật đã được Sở Y tế cấp phép, thứ 2 là khó xác định hành vi chọn lọc giới tính.

Hoạt động bơm tươi tinh trùng là hành động trái quy định của pháp luật.

Tại phòng khám hiếm muộn của bác sĩ Nguyễn Anh Danh, ở địa chỉ 189C Cống Quỳnh, nhân viên ở đây đã lập tức phản ứng không hợp tác. Tuy nhiên, bằng các nghiệp vụ, Đoàn thanh tra đã nhanh chóng phát hiện và thu giữ nhiều hồ sơ giấy tờ bệnh nhân liên quan tới hoạt động buôn lậu tinh trùng và nhiều sai phạm khác. Sở Y tế TP. HCM phát hiện phòng khám này đã thực hiện nhiều hành vi thăm khám, chữa bệnh vượt quy định được cấp phép của Sở Y tế.

Theo quy định của Luật hiến, ghép mô tạng, việc mua bán tinh trùng, noãn, phôi tuyệt đối bị nghiêm cấm dưới mọi hình thức. Trong trường hợp người có nhu cầu thì có thể hiến, tặng nhưng chỉ được cho một lần trong đời. Do đó, Thanh tra Sở Y tế TP. HCM nhận định việc các phòng khám tư nhân thực hiện việc bơm tươi tinh trùng và các hoạt động khác là làm chui và vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp cũng như các quy định của pháp luật.

Hệ lụy nguy hiểm từ việc tự ý mua bán tinh trùng, nhất là tinh trùng được rao bán trên các trang mạng xã hội hay từ dịch vụ môi giới, chính là nguy cơ nhiễm bệnh và hôn nhân cận huyết trong xã hội.

PV (TH)

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người