Hít khói thuốc ở nhà hàng, bé 1 tuổi nhập viện vì nhiễm trùng phổi

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ gây ung thư. Câu nói này được in rất rõ ràng trên các bao thuốc lá đính kèm hình ảnh đáng sợ của thuốc lá đối với sức khỏe của con người. Người hút thuốc, không phải chỉ bản thân họ mới có hạt, mà khói thuốc còn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của những người xung quanh, nhất là trẻ nhỏ.

Câu chuyện về cậu bé 1 tuổi ở Malaysia chính là bằng chứng rõ ràng nhất cho những tác hại mà khói thuốc mang đến cho sức khỏe nếu như hít phải.

Báo Sinar Harian của Malaysia đưa tin tuần trước, bé trai một tuổi Muhammad Nazmeen Haqeel Shahrol Nizam, sống ở huyện Batu Pahat, được mẹ đưa vào bệnh viện Pantai ở thủ đô Kuala Lumpur sau khi bị sốt tới 40 độ C.

Lúc tới nơi, Muhammad được chẩn đoán bị nhiễm trùng máu và phổi do hít phải nhiều khói thuốc lá. Các bác sĩ nói với mẹ bé  rằng con trai chị chỉ cần đến viện muộn chút nữa thì sẽ có thể lên cơn co giật, rất nguy hiểm cho tính mạng.

"Vợ chồng tôi đã cố hạ nhiệt cho thằng bé tại nhà bằng khăn ướt nhưng không được. Con trai tôi phải nằm viện 6 ngày và trong suốt thời gian đó, các bác sĩ đã hút ra được rất nhiều đờm, đồng thời kê thuốc cho bé uống ba tiếng một lần. Chúng tôi chưa bao giờ gặp tình huống này trước đây bởi trong nhà không có ai hút thuốc cả", bà mẹ 28 tuổi Sayang Nadzirah Salleh cho biết.

Sayang nghi con trai đã hít phải khói thuốc khi cả nhà đi ăn tối ở một cửa hàng dọc phố Jalan Kluang. Theo lời kể của cô, một số thực khách ngồi quanh hút thuốc suốt thời gian gia đình họ ăn uống ở đó. Sau sự việc này, cô thấy mình cần phải thận trọng hơn trong việc đưa con đến các nơi công cộng. Dù bé Muhammad đã hoàn toàn bình phục, chị Sayang hy vọng đây sẽ là một bài học cho các cha mẹ có con nhỏ khác.

Hút thuốc thụ động là việc người không hút thuốc hít phải khói thuốc từ người hút thuốc hoặc từ tàn thuốc hay điếu thuốc đang cháy dở. Cụ thể, người hút thuốc hấp thu khoảng 15% khói thuốc lá, còn lại thải ra môi trường xung quanh và những người khác phải hít thở thứ khói độc hại đó.

Khói thuốc lá, thuốc lào đã được phân loại là chất gây ung thư bảng A. Khói thuốc chứa hơn 4.000 loại hóa chất, trong đó có hơn 200 loại độc hại và có ít nhất 69 loại gây ung thư. Khói thuốc thụ động có nồng độ nicotine lớn gấp đôi nồng độ mà người hút thuốc lá hấp thụ. Vì vậy, những người thường xuyên hít phải khói thuốc lá thụ động sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim lên 10%, bệnh phổi lên 25% và tăng nguy cơ đột quỵ lên 82%.

Hút thuốc thụ động đặc biệt nguy hiểm cho trẻ em vì phổi của trẻ chưa phát triển hoàn thiện và nhạy cảm hơn với các chất kích thích và chất độc trong khói thuốc. Trẻ bị hút thuốc thụ động có thể bị viêm đường hô hấp, hen, viêm tai giữa, đột tử ở trẻ sơ sinh (SID), kém phát triển chức năng phổi và tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác.

TH

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người