Hồi sinh cá sắp chết bằng bột lạ của Trung Quốc

Trong đoạn clip, một con cá thoi thóp sắp chết, sau khi được rắc một ít bột lạ vào ngay lập tức có thể quẫy đạp. Sự việc khiến mạng xã hội Trung Quốc hoang mang, bàn tán.

Trên các diễn đàn, nhiều người cho rằng ăn phải những con cá này có thể bị ung thư vì bột hóa chất. Để tìm ra sự thật, phó giám đốc Viện nghiên cứu Thủy sản Quảng Tây Li Xiaozheng đã làm một thí nghiệm chứng minh.

Sau đó, ông Li kết luận rằng, chất bột màu trắng thực ra là natri peroxit, một hợp chất vô cơ có công thức Na2O2. Hóa chất này sau khi thả vào nước sẽ tạo ra oxy để đưa con cá từ tình trạng hấp hối trở lại sự sống.

"Nếu dùng chất này để tăng nồng độ oxy, thì không vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu sử dụng hóa chất công nghiệp trong sản xuất thực phẩm, thì cần xem xét cẩn thận loại thực phẩm đó", ông Li nói. Tuy nhiên, ông không nói rõ về tác dụng phụ của thực phẩm sau khi tiếp xúc với Na202.

Natri peroxit hay sử dụng để tẩy bột gỗ trong sản xuất giấy và in ấn. Ngoài ra, nó còn được dùng trong thí nghiệm như tách quặng khỏi kim loại, hay dùng làm chất oxy hóa trong phản ứng điều chế.

​PV (TH)

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người