Khi đàn ông “tám”

“Văn hóa tám” nơi công sở dường như đã là chuyện thường tình ở huyện, trở thành một thói quen “tao nhã” của nhân viên văn phòng. Nhưng thành phần “tám” không chỉ có những chị em phụ nữ mà nam giới cũng rất tích cực.

Bóng đá, xe cộ, công nghệ… là chủ đề mà phái nam tám nhiều nhất hay những vấn đề phát sinh trong công việc hằng ngày, các vấn đề thời sự nóng bỏng, chuyện thăng chức của người này người kia... Địa điểm “tám” thì cũng đủ cả, có khi là trong phòng làm việc, ngoài hành lang, lúc giải lao, có khi còn là ở trong toilet… đủ cả.

Câu chuyện của các quý ông này thường nằm ở tầm vĩ mô, cao cả, nhiều lúc phải gọi là “trên trời dưới đất”, và phong thái, tất nhiên là kiểu “đao to búa lớn” rất mạnh mẽ, thiên về bình luận nhiều hơn, kiểu như: “Thằng đó nó cùi mía quá, gặp tao là chết chắc” hay “Mấy cái công việc kiểu này bình thường thế, anh mày thì phải cao và xa hơn cơ”, các câu chuyện thì đủ kiểu chứ không dây cà ra dây muống như chị em. Cứ cái gì càng ''nóng'' là càng nhận được sự quan tâm sâu sắc.

À, đừng tưởng sếp của bạn không tham gia vào vụ này, mà đôi khi “ông lớn” ấy lại là người khơi mào cho cuộc trò chuyện thêm sôi nổi. Kiểu như, đang cặm cụi làm việc, bỗng sếp khựng lại và thốt lên “Smartphone là cái thứ đồ điện tử hại người…”. Đó cũng là cơ hội để đám nhân viên như được "mở lòng'' ào lên bàn tán, nào là smartphone này “thông minh” hơn, cái kia rẻ hơn, tốt hơn, cấu hình ra sao, thế nào, rồi câu chuyện cũng sẽ lan đến tivi, tủ lạnh, máy lanh… cứ thế câu chuyện phải chờ đến hồi nguội mới thôi.

Khi-dan-ong-tam

Thật sự, phụ nữ hay đàn ông khi “tám” thì thôi rồi! Hiếm khi nào có giới hạn, chỉ là quan điểm và chủ đề “tám” khác nhau thôi. Đôi khi những câu chuyện nhỏ nhặt nhất cũng “châm ngòi” để các anh chàng thi nhau lên tiếng, đề tài “phụ nữ” có lẽ là đề tài được các chàng khá tâm đắc và đầu tư. Không phải là săm soi chị em mà chỉ một đôi lời nhận xét, bình phẩm này nọ như “Con Loan mới đẻ xong tăng cân ghê mày nhỉ”, “Con Phương ốm, đẹp gái hẳn ra…”, kèm theo đó là những nụ cười khó hiểu, hay những câu bông đùa đầy ngụ ý. Cũng như thế, con cái, những câu chuyện gia đình nhiều khi cũng trở thành những đề tài để cánh đàn ông giết thời gian rỗi của mình.

Buôn chuyện là cách để giải tỏa rất tốt, những câu chuyện nhỏ và những tiếng cười sẽ làm không gian công sở bớt khô cứng và căng thẳng, nó cũng giúp cho đồng nghiệp gần nhau hơn. Nhưng phái mạnh cũng phải cẩn thận, bởi tám rất mất thời gian, ảnh hưởng đến tiến độ công việc là những thiệt hại có thể kể ra trước mắt.

Đó là chưa kể đến những rắc rối mà những câu chuyện theo kiểu ''ngồi lê'' đó gây ra. Thuật ngữ “bà tám” là để dành cho chị em phụ nữ, nếu một ngày nào đó có “ông tám” thì các chàng trai cần phải xem lại nhé! 

NH.

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người