15/09/2019 | 20:56 GMT+7

Kinh nghiệm muối dưa, cà ngon

Cà và dưa muối là hai món ăn vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Vị chua chua, giòn giòn của cà và dưa khi kết hợp cùng với những món ăn khác như tôm, thịt sẽ tạo nên sự ngon miệng và hấp dẫn khó cưỡng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách muối được những hũ dưa, hũ cà ngon, đạt chất lượng.

Tham khảo ngay những thông tin sau đây để có được phương pháp chế biến dưa, cà muối đúng chuẩn nhé!

Cách muối dưa chua, giòn, không bị hỏng

Trước khi muối dưa, việc sơ chế nguyên liệu là vô cùng quan trọng, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến độ thơm ngon của món ăn.

Dưa mua về, cắt lấy lá, sau đó phơi héo trong nắng từ 1 đến 2 tiếng. Tiếp theo, đem dưa rửa sạch từng lá, ngâm với nước muối pha loãng cho thật sạch rồi mới cắt nhở thành từng miếng vừa ăn.

Đối với các loại “phụ gia” như hành, tỏi, ớt thì cũng phải rửa thật sạch. Đầu hành trắng chẻ làm tư.

Nấu một ít nước muối loãng cho thật sôi, để nguội. Xếp xen kẽ dưa và hành, tỏi, ớt vào trong hũ muối. Đổ nước lên trên. Lưu úy là phải kiếm vật gì đó nặng để nén dưa xuống dưới nước. Nếu dưa nổi lên trên thì rất dễ bị úng và hỏng.

Sau 2 đến 3 ngày, bạn đã có được thành quả là một hũ dưa vàng ruộm để thưởng thức kèm món ngon mỗi ngày rồi. Chú ý là không nên ăn dưa chưa chín nhé. Vì lúc này, trong dưa có một số chất rất có hại đối với sức khỏe.

Cách muối cà giòn, không bị nổi váng

Kinh nghiệm muối dưa, cà ngon

Muối cà cũng giống như muối dưa. Nếu như không biết cách muối và sơ chế cà, cà rất dễ bị mốc và nổi váng.

Do đó, kinh nghiệm muối cà ngon là trước khi muối, cần phơi cà qua cho héo bớt sẽ giòn, ngon. Tiếp đó, cần ngâm cà trong nước muối thật kĩ và rửa lại nhiều lần.

Bạn chỉ nên muối cà mỗi lần 1kg, ăn hết lại muối tiếp, không nên để cà quá lâu trong hũ nước cà bị nổi váng trắng ăn không tốt.

Hũ, âu muối cà cần được rửa sạch sẽ, để khô ráo trước khi muối cà để tránh việc cà bị màng.

Cần nén cà để cà chìm xuống dưới mặt nước, nếu không cà nổi lên trên sẽ bị thâm đen và ủng.

Có nên muối cà và dưa trong hũ nhựa?

Theo Tiến sĩ Lâm Văn Mân – Trưởng phòng Nghiên cứu phát triển và Chuyển giao công nghệ (Viện an toàn thực phẩm) cho biết: Nhựa dùng để muối dưa không vấn đề nhưng với điều kiện bình nhựa đó phải đạt tiêu chuẩn. Hiện nay, có không ít người dùng thùng đựng sơn để muối dưa chua thì cực kì nguy hiểm. Nhựa của bình đựng sơn có hàm lượng kim loại nặng sẽ cao. Kim loại nặng ở đây gồm các chất như chì, cadimi, asen... Khi muối dưa sẽ nhiễm ra nước muối dưa và ngấm vào sản phẩm. Điều này rất độc hại với người ăn, dễ gây bệnh đường ruột hoặc nặng nhất là ung thư nếu ăn thường xuyên và ăn với số lượng nhiều.

Do đó, để đảm bảo sức khỏe, khi muối dưa, cà, cần chọn hũ hoặc âu nhựa đạt tiêu chuẩn. Tốt nhất thì nên dùng hũ thủy tinh hoặc hũ sành. Trước khi muối, phải rửa cho thật sạch hũ và âu, phơi khô.

LH

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người