Lạc đà là loài chim lớn nhất thế giới?

Mới đây, một người dùng Facebook đã chia sẻ trên trang cá nhân về sai sót thông tin nghiêm trọng được đề cập trong một quyển sách dành cho trẻ em. Cụ thể, trong quyển sách, tác giả đã đặt ra câu hỏi: "Loài chim lớn nhất trên thế giới là loài nào?"

Và câu trả lời được đưa ra - đó là loài lạc đà. Cuốn sách còn đề cập thêm thông tin rằng: "Loài chim lớn nhất trên thế giới là lạc đà. Lạc đà không chỉ có hình dáng to lớn, mà tốc độ chạy cũng rất nhanh. Nó đã là chim, vậy vì sao lại chạy nhanh mà không phải là bay? Đó là vì lạc đà không biết bay do thân thể nó quá nặng, cánh cũng bị thoái hóa rồi"...

Thông tin này khiến không ít người ngạc nhiên bởi họ cho rằng, chỉ cần hỏi một em học sinh tiểu học cũng biết lạc đà không phải là loài chim mà chúng là loài động vật có vú.

Vậy đâu mới là loài chim lớn nhất trên thế giới? Câu trả lời là ĐÀ ĐIỂU châu Phi.

Với chiều cao lên đến 2,7m nặng hơn 150kg cùng đôi chân dài "miên man", cơ thể to lớn và đôi mắt có kích thước bằng nắm đấm của một đứa trẻ, đà điểu châu Phi chính là loài chim lớn nhất trên thế giới.

Nhưng bạn có hay, đôi khi những chú đà điểu châu Phi lại được gọi bằng tên là "chim lạc đà" (camel bird) bởi danh pháp khoa học của đà điểu châu Phi - Struthio camelus - bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là "con chim lạc đà". Bên cạnh đó, đà điểu châu Phi và lạc đà cũng có sự tương đồng.

Chúng không chỉ giống nhau chiếc cổ dài, đôi mắt nổi bật, lông mi dài mà đều có thể chịu đựng trên nền nhiệt độ cao ở sa mạc và vùng khô cằn thiếu nước uống. Và đặc biệt hơn là chúng đều không thể bay!

Đà điểu đều có thể sống từ 40 - 45 năm và được chia thành 2 loài riêng biệt. Lạc đà là tên gọi để chỉ một trong hai loài động vật guốc chẵn lớn trong chi Camelus - Lạc đà một bướu và Lạc đà hai bướu. Còn đà điểu cũng phân thành 2 loài: đà điểu chung và đà điểu châu Phi.

Đà điểu châu Phi (tên khoa học: Struthio camelus) bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là "chim lạc đà".

TH

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người