Lầu Năm Góc mua thêm chiến đấu cơ tàng hình

Giới chức Mỹ thông báo Lầu Năm Góc sẽ đặt hàng thêm 43 chiến đấu cơ F35 - loại máy bay tiêm kích tấn công kết hợp (JSF) có khả năng tàng hình của tập đoàn Lockheed Martin, trong đó có một số chiếc sẽ được Washington chuyển giao cho các nước đồng minh.

Reuters dẫn thông cáo của Lầu Năm Góc cho biết thông tin về chi phí sẽ được công bố một khi cơ quan này và tập đoàn Lockheed Martin hoàn thành thỏa thuận trong những tuần tới. Nhưng các nguồn tin am hiểu hợp đồng tuần trước cho biết thỏa thuận mua 43 chiếc F-35 trị giá khoảng 4 tỷ USD.

Trong một tuyên bố ngày 28/10, Kyra Hawn, người phát ngôn của Văn phòng Chương trình máy bay tiêm kích tấn công kết hợp (JSFOP) - cơ quan trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách chương trình triển khai và mua loại phi cơ chiến đấu thế hệ mới F-35 A/B/C, cho biết mặc dù hai bên vẫn đang soạn thảo những chi tiết cuối cùng trong thương vụ trị giá 4 tỷ USD, "thỏa thuận bắt tay" này đồng nghĩa với việc mỗi chiếc F-35 sẽ được "khuyến mại" 3,6% so với hợp đồng trước đó

Chi phí trung bình cho một máy bay tàng hình "Chim sắt" sẽ thấp hơn khoảng 3,6% so với hợp đồng trước, thông cáo cho hay. Như vậy, theo ước tính, mỗi máy bay có giá khoảng 100 triệu USD, tuy nhiên giá bán dao động đối với từng loại trong số ba biến thể của máy bay này.

Theo Lầu Năm Góc, theo thỏa thuận mới nhất này, Lockheed Martin sẽ sản xuất thêm 29 máy bay cho Mỹ, hai chiếc F-35 đầu tiên cho Israel, 4 chiếc đầu tiên cho Nhật Bản. Ngoài ra, hợp đồng cũng sẽ chuyển giao cho Italy và Na Uy, mỗi nước hai chiếc F-35, và 4 chiếc cho Anh.

Hai bên đáng lẽ hy vọng đạt được thỏa thuận vào tháng 5 hoặc tháng 6, nhưng công tác đàm phán chậm lại sau một vụ cháy động cơ F-35 hôm 23/6, khiến không quân Mỹ đình bay toàn đội chiến đấu cơ này trong vài tuần. 

Cùng ngày, truyền thông Israel đưa tin bất chấp căng thẳng ngoại giao giữa hai nước, Israel sẽ mua phi đội máy bay tiêm kích tàng hình F-35 thứ hai của Mỹ. Tuy nhiên, thỏa thuận này cần phải có sự thông qua của nội các an ninh và Chính phủ Israel cũng như sự chấp thuận từ Washington.

P.V (Tổng hợp)

 

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người