Lễ hội rắn hổ mang tại Ấn Độ

Rắn luôn là con vật gây khiếp đảm với rất nhiều người. Tuy nhiên, tại Ấn Độ, có một lễ hội mà khi chứng kiến, bất kể khách du lịch nào cũng cảm thấy sợ hãi và rùng mình, đó là lễ hội Naga Panchami. Tại lễ hội này, người ta thường tắm và hôn những chú rắn hổi mang cực độc.

Vào ngày thứ năm, tháng Kindu (giữa tháng 7 và tháng 8 là khoảng thời gian linh thiêng nhất đối với người Ấn Độ), hàng nghìn tín đồ Hindu lại quy tụ về tham dự lễ hội Rắn ở Ấn Độ, hay còn gọi là lễ hội Naga Panchami. Lễ hội này được tổ chức ở nhiều tỉnh ở Ấn Độ, như Punjab, Maharashtra, Kerala và West Bengal.

Naga Panchami là một trong những lễ hội cổ xưa nhất và được xem là quan trọng nhất trong năm tại Ấn Độ. Khi những người đàn ông tắm cho rắn hổ mang, nghĩa là họ đã xua đi mọi hiểm nguy cho gia đình. Ngoài ra, mọi hành động cày quốc ruộng đều cấm kị trong ngày này.

Vào đúng ngày chính hội, mọi người thức dậy thật sớm, kéo nhau ra sông để tắm rửa sạch sẽ, đây được xem là nghi thức "tẩy uế". Trong khi đó, nhiệm vụ của những người luyện rắn là đi đến từng nhà chúc phúc cho dân làng, đồng thời đây cũng là dịp mọi người được chiêm ngưỡng thần rắn. Ai cũng được mong 1 lần nhìn thấy thần rắn, bởi vì theo quan niệm lâu đời của văn hóa Hindu, nếu được thấy rắn mang bành thì nhất định sẽ gặp may mắn.

Thông thường, các thầy huấn luyện rắn thường đặt rắn trong các bình đất nung. Rắn hổ mang chúa được nắm chặt để các tín đồ nhanh chóng tưới sữa bò khắp người chúng, rồi dâng hoa tươi lên thần rắn. Sau khi đã tới cầu chúc cho dân làng, họ cùng nhau rước bình rắn về đền thờ nữ thần may mắn Amba để tiến hành nghi thức hành lễ.

Không chỉ khiến khách du lịch ngạc nhiên vì những nụ hôn và sự âu yếm dành cho rắn hổ mang, người dân Ấn Độ còn dùng một loại nhạc cụ truyền thống để điều khiển rắn mang bành lắc lư theo các điệu nhạc. Ngay cả trẻ em Ấn Độ cũng thảo thích vui đùa với những con rắn cực độc này.

 P. V (tổng hợp)

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người