Lợi ích khi bố gần gũi và dành nhiều thời gian cho con

Không dành thời gian cho con cái, phó mặc việc chăm con cho vợ nên khi cho chuyện không vừa ý với con, các ông bố lúc nào cũng có thể sẵn sàng thốt lên: “Con hư tại mẹ”. Thế nhưng các ông bố ơi, hãy một lần chăm con, cảm nhận sự khó khăn của vợ, cảm nhận niềm hạnh phúc khi nghe được tiếng cười, sự ngây ngô của con, chắc chắn các bố sẽ nghĩ khác.

Chơi với con, san sẻ việc chăm con với vợ không chỉ giúp cuộc sống hạnh phúc hơn, giúp vợ yêu và trân trọng mình hơn, gắn kết tình cảm của bố và con, mà còn giúp trẻ thông minh, sống hạnh phúc hơn. Đây chính là kết luận đã được rút ra sau hàng trăm cuộc nghiên cứu trong suốt 4 thập kỉ .

Theo đó, kết quả cho thấy người cha mà càng gần gũi với con cái thì con cái của họ càng hạnh phúc và dễ thành công trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Các nghiên cứu được thực hiện qua hàng thế kỷ cho thấy người bố đóng vai trò quan trọng trong việc tạo dựng một gia đình hạnh phúc, giúp con cái mở mang trí tuệ và có tâm hồn phong phúc, những cảm xúc tích cực hơn. Mối quan hệ giữa bố và con có ảnh hưởng nhiều nhất với kết quả cuộc sống sau này của con cái. Chính họ chứ không ai khác là người phải chịu trách nhiệm cho tương lai của các con con mình, bao gồm cả chất lượng cuộc sống vật chất lẫn tinh thần.

Văn phòng Chống lạm dụng và bỏ rơi trẻ của Mỹ cũng chỉ ra rằng những đứa trẻ được bố chăm sóc, gần gũi và chia sẻ cuộc sống chung thì bao giờ cũng có kết quả giáo dục tốt hơn.

Còn theo đánh giá của Tổ chức Nghiên cứu về Vai trò của người cha cho thấy người bố thường xuyên dành thời gian gần gũi, vui chơi và chăm sóc đứa con của mình từ thuở sơ sinh thì khi các bé lớn lên sẽ có IQ cao hơn, cũng như năng lực ngôn ngữ và nhận thức tốt hơn.

Cũng trong một mối quan tâm tương tự, một nghiên cứu do Trung tâm Nghiên cứu Sự ảnh hưởng của người bố thực hiện đã cho thấy thấy rằng người bố thường xuyên vui chơi và dạy dỗ con cái sẽ quyết định rất lớn đến sự độc lập đối và cuộc sống hạnh phúc của trẻ vị thành niên.

Nghiên cứu cũng lưu ý một điều vô cùng quan trọng rằng tình yêu thương của người bố song hành cùng tình yêu thương của người mẹ sẽ tạo nên những yếu tố cộng hưởng tác động mạnh mẽ đối với tinh thần và sức khỏe, hạnh phúc của con cái. Ngược lại, trong gia đình, thái độ tiêu cực của người bố và người mẹ sẽ là nguyên nhân gây ra một loạt vấn đề về tâm lý và hành vi của con. Con cái tù tội, phạm pháp, không nghề nghiệp, không có tương lai... cũng từ thái độ của người bố mà ra.

Ở các nước phát triển, vì họ ý thức được vai trò to lớn của người bố trong gia đình, ngoài chuyện là người kiếm thu nhập chính trong gia đình nên chính sách cho người bố luôn được ưu tiên. Chẳng hạn như ở Phần Lan, Iceland, Thụy Điển, Pháp và Tây Ban Nha, người bố được nghỉ phép có lương khi vợ sinh con để họ có nhiều cơ hội gần gũi hơn với đứa con vừa mới sinh của mình. Ở Việt Nam, trong chế độ thai sản mới áp dụng từ năm 2016 cũng đã có chính sách riêng cho các ông bố. Điều này không chỉ nhắm đến chuyện hỗ trợ kinh tế cho các gia đình có con nhỏ mà là cơ hội để những người bố được gần gũi với con mình hơn.

Các công ty lớn trên thế giới đều có chế độ nghỉ phép tốt nhất cho người cha để tạo điều kiện cho họ được gần gũi với con cái từ khi trẻ mới sinh ra. Thậm chí một số công ty như Amazin còn cho phép người bố nghỉ hẳn 6 tuần để chăm sóc vợ con mới sinh. Microsoft cho phép nhân viên các ông bố mới lên chức được nghỉ phép tới 12 tuần để chăm con. Riêng facebook ngoài việc cho nhân viên nam nghỉ phép 16 tuần khi vợ sinh em bé còn trả khoản tiền 4.000 đô la Mỹ cho việc chăm con.

Các ông bố à, thay vì ông điện thoại, máy tính sau giờ làm, hãy dành thời gian tắm, cho con ăn hoặc chơi cùng con. Tất cả những điều tuyệt vời của cuộc sống, của hạnh phúc gia đình, bố sẽ cảm nhận đầy đủ trong những giờ phút cùng đứa con thân yêu của mình.

TH

 

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người