Mách bạn 6 dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư

Ung thu là một trong những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng của chúng ta. Khả năng chữa bệnh ung thư tỉ lệ thuận với mức độ sớm phát hiện bệnh. Với 6 những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư không thể bỏ qua, dễ dàng quan sát bằng mắt thường dưới đây, sẽ giúp bạn sớm phát hiện bệnh hơn, để có phải có biện pháp can thiệp kịp thời.

Để không bị mắc bệnh ung thư, bạn hãy thường xuyên quan sát những thay đổi của cơ thể và đừng bỏ qua những dấu hiệu dưới đây:

1. Sút cân không rõ nguyên nhân

Bạn không ăn kiêng, không thực hiện bất kì kế hoạch giảm cân nào mà cân vẫn giảm? Thậm chí, bạn còn ăn uống rất điều độ, nhưng không hiểu sao lại xảy ra tình trạng này? Đây chính là lúc bạn nên chú ý hơn tới sức khỏe của mình đấy. Nó hoàn toàn có thể là biểu hiện của một số bệnh ung thư như ung thư dạ dày, thực quản, ung thư tuyến tụy, ung thư phổi…

2. Mệt mỏi, suy nhược

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư là khi cơ thể mắc bệnh bạn sẽ thấy cơ thể mệt mỏi, suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh. Biểu hiện này rất dễ nhầm lẫn với mệt mỏi thông thường và chúng ta cũng rất dễ bỏ qua dấu hiệu cảnh báo ung thư này.

Mệt mỏi, suy nhược có thể là triệu chứng của các bệnh ung thư như ung thư máu, ung thư dạ dày, ung thư ruột kết… Nếu thấy cơ thể mệt mỏi, suy nhược thường xuyên, dù nghỉ ngơi mà vẫn không thấy đỡ, tốt nhất các bạn nên đi khám bác sĩ nhé.

3. Các thay đổi trên da

Dấu hiệu ung thư bạn có thể tự nhận biết tại nhà là có sự thay đổi về da. Chúng ta đừng bao giờ coi thường các thay đổi bất thường trên da như việc mụn cóc, nốt ruồi, tàn nhang có sự thay đổi về kích cỡ, màu sắc, hình dạng,…

Bất cứ sự thay đổi nào cũng cần được kiểm tra một cách rõ ràng để tìm ra nguyên nhân. Rất có thể, một trong số những biểu hiện trên chính là triệu chứng của ung thư da đấy. Ví dụ về một nốt ruồi cảnh báo ung thư da: Nốt ruồi to bất thường, viền lan rộng dần ra xung quanh.

Ngoài ra, một số dạng bệnh ung thư khác cũng gây ra thay đổi trên da, cụ thể là các biểu hiện da sạm đi, da vàng hơn, mẩn đỏ, ngứa… Trong trường hợp này, các bạn cũng đừng nên chủ quan.

4. Chảy máu bất thường

Ho ra máu, đi ngoài ra máu, tiểu tiện ra máu, chảy máu âm đạo, chảy máu núm vú… đều là những triệu chứng hết sức nguy hiểm. Những biểu hiện này là dấu hiệu cảnh báo các bệnh ung thư phổi, ung thư ruột kết, ung thư cổ tử cung/dạ con, ung thư vú.

5. Những thay đổi bên trong miệng

Sự xuất hiện bất thường của các đốm trắng trong miệng, có các vết rách, vết xước lâu liền…, đó có thể là triệu chứng tiền ung thư. Đặc biệt, nếu bạn có sử dụng thuốc lá, đồ uống có cồn thì càng nên cẩn trọng với biểu hiện này.

Với các vết thương trong miệng lâu lành, ví dụ như nhiệt miệng ngày càng lan rộng, bạn hãy cẩn thận và đi khám bác sĩ ngay nhé!

6. Xuất hiện u, cục

Chúng ta hoàn toàn có thể cảm nhận dấu hiệu ung thư thông qua da và nó cảnh báo rất nhiều căn bệnh ung thư, điển hình là ung thư vú, ung thư dương vật, ung thư hạch, ung thư tế bào mềm,… Đừng bao giờ bỏ qua những thay đổi này, dù đó là những u, cục rất nhỏ đi chăng nữa, để có thể ngăn ngừa bệnh ưng thư kịp thời.

Thúy Diễm

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người